Gruzia ngừng xuất khẩu lúa mì và lúa mạch trong 1 năm

Ngày 28/6, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili đã ký sắc lệnh cấm xuất khẩu hai mặt hàng lúa mì và lúa mạch, có hiệu lực từ ngày 4/7 cho đến ngày 1/7/2023. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili đã ký sắc lệnh cấm xuất khẩu hai mặt hàng lúa mì và lúa mạch. Ảnh: georgiatoday.ge

Trong một thông báo được đăng tải trên trang web của Bộ Nông nghiệp, Bộ trưởng bộ trên Otar Shamugia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn cung lúa mì và lúa mạch đối với thị trường nội địa, trong bối cảnh chuỗi cung ứng khu vực biển Đen có những biến động phức tạp do ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine.  

Ông Shamugia cho biết Gruzia không thể duy trì xuất khẩu hai mặt hàng này do quy mô sản xuất nội địa vốn nhỏ. Hằng năm, quốc gia này nhập khẩu khoảng 500.000 tấn lúa mì, trong khi lúa mạch sản xuất trong nước được xuất khẩu sang Iraq và Iran. 

Trước đó, một số quốc gia khác như Ấn Độ và Afghanistan cũng đã ban hành lệnh tạm ngưng xuất khẩu lúa mì, nhằm ngăn chặn đà leo thang của giá bán và đảm bảo nguồn cung trong nước. An ninh lương thực không được đảm bảo là một trong những hệ lụy nghiêm trọng bắt nguồn từ xung đột ở Ukraine.Ngoài ra, nhiều quốc gia khác cũng đã hạn chế xuất khẩu các mặt hàng lương thực chủ chốt, như Indonesia đã hạn chế xuất khẩu dầu ăn, trong khi Argentina tạm dừng xuất khẩu thịt bò...

Hoàng Châu (TTXVN)
Indonesia kêu gọi G7 hỗ trợ xuất khẩu lúa mì từ Ukraine
Indonesia kêu gọi G7 hỗ trợ xuất khẩu lúa mì từ Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hỗ trợ và tạo điều kiện sớm nối lại xuất khẩu lúa mì từ Ukraine như một biện pháp nhằm cải thiện chuỗi cung ứng lương thực bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN