Giới kinh tế học lo Mỹ rơi vào suy thoái cuối năm 2020

Nhiều nhà kinh tế học Mỹ lo lắng rằng quốc gia này sẽ rơi vào suy thoái từ cuối năm 2020, chủ yếu do chính sách bảo hộ thương mại.

Chú thích ảnh
Người mua sắm tại một trung tâm thương mại ở bang Pennsylvania (Mỹ). Ảnh: Reuters

Kênh CNN (Mỹ) dẫn báo cáo công bố ngày 3/6 của Hiệp hội Kinh tế Thương mại Quốc gia cho biết thông tin trên.

Hiệp hội Kinh tế Thương mại Quốc gia đã thực hiện khảo sát ý kiến của 53 nhà kinh tế học.

Theo đó, nhà kinh tế học Gregory Daco tại công ty Oxford Economics (Mỹ) nhận định: “Đa số người được hỏi đều cho biết bảo hộ thương mại tăng mạnh được coi là rủi ro chính”.

Mối lo ngại hình thành trong thời điểm Mỹ căng thẳng về thương mại với Trung Quốc và mộ số đối tác khác như Mexico, Ấn Độ.

Các nhà kinh tế học nhận định có khả năng suy thoái sẽ xảy ra và diễn biến rõ rệt trong năm 2020. Những người tham gia khảo sát cho rằng nguy cơ suy thoái khởi động từ năm 2019 vào khoảng 15% nhưng đến cuối năm 2020 khả năng sẽ là 60%. 1/3 các nhà kinh tế tham gia khảo sát cho biết suy thoái sẽ hình thành từ nửa cuối năm nay đến năm 2020.

Cũng theo nghiên cứu của Hiệp hội Kinh tế Thương mại Quốc gia, dự đoán về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý cuối năm 2020 là 1,9%. Điều này được cho là “hạ tốc” so với phát triển kinh tế Mỹ hiện tại khi ở mức 3,1% trong 3 tháng đầu năm 2019.

Tổng thống Donald Trump kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng đầu năm 2017 đã rất quyết tâm trong việc bảo vệ vị trí của nước Mỹ trong thương mại toàn cầu.

Tổng thống Trump đã áp dụng mức thuế bổ sung với hàng hóa của Trung Quốc, một số quốc gia châu Âu và “nạt nộ” cả Mexico cũng như Ấn Độ.

56% nhà kinh tế học tham gia khảo sát ý kiến của Hiệp hội Kinh tế Thương mại Quốc gia cho rằng chính sách bảo hộ thương mại là rủi ro lớn nhất của kinh tế Mỹ năm 2019. Bên cạnh đó, 88% đánh giá chính sách thương mại Mỹ và đòn đáp trả của các quốc gia khác dẫn đến rào cản ảnh hưởng GDP Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Sốc trước cảnh trung tâm Los Angeles đầy rác và chuột
Sốc trước cảnh trung tâm Los Angeles đầy rác và chuột

Chuột chạy khắp nơi giữa những đống rác bốc mùi hôi thối. Xung quanh là lều trại tạm bợ, nhếch nhác. Cảnh tượng gây sốc này trông giống như khu ổ chuột ở thế giới thứ ba, nhưng đó lại là hình ảnh ở giữa trung tâm thành phố Los Angeles họa lệ của Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN