Giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Ngày 2/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo các nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của nước này và Nhật Bản đã điện đàm trao đổi về những giải pháp thúc đẩy các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ hiện nay.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Noh Kyu-duk tại sân bay quốc tế Incheon ngày 14/9/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thông báo của bộ trên nêu rõ đặc phái viên về hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk, và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi đã chia sẻ những đánh giá về tình hình an ninh khu vực cũng như thảo luận cách thức tìm kiếm hòa bình lâu dài. Ngoài ra, hai bên cũng đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để sớm nối lại đối thoại với Triều Tiên. 

Trước đó một ngày, đặc phái viên Noh Kyu-duk cũng đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh và điện đàm với đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim vào cuối tuần qua, thảo luận những biện pháp sớm khôi phục tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc đang tăng cường các nỗ lực ngoại giao với Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc sau một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp bách nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng. Seoul đã hối thúc ký một hiệp định hòa bình nhằm chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), coi đây là một biện pháp xây dựng lòng tin hiệu quả với Bình Nhưỡng.

Minh Tâm (TTXVN)
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa

Theo hãng tin Yonhap, ngày 13/5, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young lên tiếng hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa, đồng thời cho rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ đóng vai trò là một “bước ngoặt lớn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN