Giới chức Chicago kêu gọi ngăn chặn bạo lực súng đạn làm liên lụy trẻ em

Trước các vụ bạo lực súng đạn gia tăng trong thời gian gần đây tại thành phố Chicago của Mỹ, đặc biệt sau các vụ việc cuối tuần qua làm 2 trẻ em thiệt mạng, giới chức cảnh sát thành phố này ngày 29/6 đã lên tiếng kêu gọi người dân cung cấp bất cứ thông tin nào giúp ngăn chặn tình trạng bạo lực này.

Chú thích ảnh
 Cảnh sát được triển khai tới hiện trường một vụ xả súng ở Oak Park, Chicago, Mỹ, ngày 20/6/2020. Ảnh: AP/TTXVN

Theo Chánh thanh tra cảnh sát Chicago Brendan Deenihan, riêng cuối tuần qua tại thành phố này có 12 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực súng đạn, trong đó có một trẻ 10 tuổi và một trẻ 1 tuổi. Cuối tuần trước đó tại Chicago có 106 người bị bắn, trong đó 14 người tử vong, gồm một trẻ 3 tuổi. Các vụ việc này cho thấy tình trạng bạo lực tại Chicago đang diễn biến phức tạp, đặc biệt nhiều trẻ em là nạn nhân trong các vụ xả súng nhằm vào bố mẹ hay người thân của các em.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/6, Giám đốc Sở cảnh sát Chicago David Brown bày tỏ phẫn nộ về các vụ bạo lực súng đạn khiến nhiều trẻ em vô tình trở thành nạn nhân, đồng thời kêu gọi mọi người dân Chicago cung cấp thông tin giúp ngăn chặn những tộc ác liên lụy đến trẻ em. Ông nhấn mạnh "im lặng là cổ vũ những kẻ khủng bố khu vực sinh sống của chúng ta".

Ông Brown cũng cho biết cuối tuần qua, cảnh sát thành phố Chicago đã ra quân và thu giữ được 66 khẩu súng bất hợp pháp, nâng số vũ khí bất hợp pháp thu được trong 6 tháng qua tại thành phố này lên 4.629 khẩu. Tuy nhiên, ông Brow cho rằng việc thu giữ vũ khí không thể giải quyết triệt để tình trạng bạo lực. Theo ông, để giảm tình trạng bạo lực súng đạn, cần có sự chung tay của toàn bộ hệ thống tư pháp hình sự, bởi chính những bản án nương nhẹ cũng như sự thiếu giám sát các đối tượng phạm tội sau khi ra tù là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo lực gia tăng trong thành phố. 

Tại một cuộc họp báo khác, Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot nhấn mạnh toàn thành phố có nhiệm vụ mang lại cho giới trẻ một con đường tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Thanh Hải (TTXVN)
Mỹ bắt đối tượng tình nghi xả súng làm 2 người thương vong trong công viên
Mỹ bắt đối tượng tình nghi xả súng làm 2 người thương vong trong công viên

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông liên quan đến vụ nổ súng ngày 28/6 tại công viên Jefferson Square, thành phố Louisville, bang Kentucky khiến 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Đây cũng là nơi người biểu tình tụ tập để phản đối cái chết của Breonna Taylor, một nữ công dân Mỹ gốc Phi bị cảnh sát bắn chết vào tháng 3 vừa qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN