Gazprom ra hạn chót cho Ukraine thanh toán nợ khí đốt

Ngày 12/6, Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom, ông Alexei Miller cho biết Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu như nước này không thanh toán khoản nợ mua khí đốt trị giá 1,95 tỷ USD trước 10 giờ (giờ địa phương, 13 giờ Việt Nam) ngày 16/6 tới.

Công nhân làm việc tại trạm khí đốt "Uzhgorod", phía tây Ukraine ngày 21/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Trước đó, ngày 11/6, Nga và Ukraine với Liên minh châu Âu (EU) đóng vai trò trung gian đã nối lại đàm phán trực tiếp tại Brussels (Bỉ) nhằm giải quyết bất đồng về giá khí đốt đe dọa cắt nguồn cung năng lượng cho châu Âu. Kết thúc đàm phán, hai bên không đạt được thỏa thuận cụ thể nào.

Tuy nhiên, phía Nga đã lùi thời hạn chót từ 10/6 sang ngày 16/6 cho Ukraine thanh toán một phần trong khoản nợ khí đốt lên tới 4 tỷ USD. Theo ông Miller, đây đã là lần thứ 3 Nga gia hạn thời gian cho Ukraine thanh toán khoản nợ mua khí đốt nhằm tăng cơ hội cho hai bên giải quyết bất đồng về giá.

Nga đề nghị giảm giá khí đốt cung cấp cho Ukraine xuống còn 385 USD/1000 mét khối, thấp hơn 100 USD so với mức giá cao nhất mà khách hàng ở châu Âu phải chi trả, nhưng Kiev muốn Moskva áp dụng mức giá 268,5 USD/1000 mét khối như thời điểm cuối năm ngoái.


Trong một diễn biến liên quan, ông Miller cho biết Gazprom đang có kế hoạch tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua dự án "Dòng chảy phương Bắc" để giảm phụ thuộc vào Ukraine - nước trung chuyển gần 1/2 khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu. Ngoài ra, Gazprom cũng dự định bơm thêm lượng khí đốt tại các hầm chứa khí tại châu Âu để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng.


TTXVN/Tin tức

Châu Âu "tránh" khí đốt Nga như thế nào
Châu Âu "tránh" khí đốt Nga như thế nào

Vấn đề khí đốt chiếm vị trí trung tâm trong đường lối chính trị quốc tế của Moskva và qua hệ của Nga với các nước, trước tiên là EU. Trang mạng Korrespondent.net đã phân tích xem "năng lượng xanh" của Nga có giá thế nào với châu Âu và mức giá đó chênh lệch với giá bán cho Ukraine như thế nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN