EU khởi kiện Malta về chương trình 'hộ chiếu Vàng'

Ngày 29/9, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), đã chính thức kiện Malta lên Tòa án Công lý châu Âu (ECJ), với cáo buộc chương trình "hộ chiếu Vàng" của nước này vi phạm luật của EU.

Theo chương trình này, những người nước ngoài giàu có muốn trở thành công dân Malta chỉ cần đầu tư khoảng 1 triệu euro (970.000 USD) vào nước này. Sở hữu hộ chiếu của Malta đồng nghĩa là những người này được phép sống và làm việc tại bất kỳ nước nào trong EU. EC cho rằng chương trình này vi phạm luật của EU. Ủy viên Tư pháp châu Âu Didier Reynders nhấn mạnh: "Các giá trị của EU không phải mang ra để bán". 

Trong một tuyên bố, EC cho biết trong những tháng gần đây, Malta đã ngừng chương trình cấp "hộ chiếu Vàng" cho công dân các nước Nga và Belarus, song tiếp tục thực hiện chương trình này với công dân các nước khác và chưa có ý định chấm dứt chương trình. 

Trong khi đó, Malta cho rằng chương trình "hộ chiếu Vàng" không vi phạm các nguyên tắc về hợp tác thân thiện được quy định trong Điều khoản 4 (3) của Hiệp ước Maastricht. 

Nếu thua kiện tại ECJ, Malta phải tuân thủ phán quyết của tòa án hoặc chịu phạt nặng. 

Kể từ năm 2013, Malta đã thu được 1,1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) từ chương trình hộ chiếu vàng. Trong khi đó, CH Cyprus đã ngừng chương trình này hồi năm ngoái.

Trong khoảng thời gian 2011 - 2019, chương trình "hộ chiếu Vàng" đã mang lại cho các quốc gia thành viên EU tổng số tiền đầu tư lên đến hơn 20 tỷ euro. Có đến 12 quốc gia thành viên EU cho áp dụng chương trình đầu tư tài chính lấy hộ chiếu với mức đầu tư từ 60.000 euro đến 1,25 triệu euro. Theo chỉ số xếp hạng hộ chiếu Henley Passport Index, hộ chiếu của Malta có đặc quyền được miễn thị thực nhập cảnh tới 182 điểm đến và người nước ngoài có thể mua hộ chiếu mà không cần định cư.

Minh Châu (TTXVN)
Dominica rao bán 'hộ chiếu vàng' đi tới hơn 140 quốc gia
Dominica rao bán 'hộ chiếu vàng' đi tới hơn 140 quốc gia

Để hỗ trợ nền kinh tế trong nước, Dominica cung cấp chương trình Quốc tịch theo diện Đầu tư, hay còn gọi là CBI. Với hộ chiếu Dominica - một trong những cuốn hộ chiếu rẻ nhất thế giới, công dân được miễn phí thị thực vào Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN