EU 'dội gáo nước lạnh' vào chiến lược của Thủ tướng Anh Johnson

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, giới chức Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/9 đã cảnh báo Thủ tướng Anh Boris Johnson về ý tưởng cho rằng ông có thể đạt được một thỏa thuận Brexit mới với các nhà lãnh đạo EU trước khi Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" vào tháng 10 tới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại phiên họp của Hạ viện ở London ngày 4/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tình trạng hỗn loạn chính trị ở London, Thủ tướng Anh đã gợi ý rằng ông có thể tìm kiếm một thỏa thuận Brexit mới hoặc sửa đổi khi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels vào ngày 17 và 18/10 tới, vài ngày trước Brexit dự kiến vào ngày 31/10.

Tuy nhiên, một nguồn tin cấp cao của EU đã "dội gáo nước lạnh" vào ý tưởng cho rằng các nhà lãnh đạo EU có thể đồng ý và phê chuẩn một thỏa thuận mới tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Nguồn tin cho biết các quan chức EU đã gặp một phái đoàn Anh để "đàm phán kỹ thuật" và nhấn mạnh một lần nữa rằng London đã không đưa ra được điều gì có thể thuyết phục họ mở lại đàm phán về thỏa thuận Brexit.           

Sau một cuộc họp của các đại sứ EU, một quan chức cấp cao cho biết các nhà lãnh đạo EU đã ủy thác nhiệm vụ đàm phán với London cho Ủy ban châu Âu (EC) và cơ quan hành pháp này tuyên bố rằng Anh đã không đưa ra bất kỳ sự thay thế nào cho giải pháp "chốt chặn Ireland" mà Thủ tướng Johnson khẳng định cần phải loại bỏ khỏi thỏa thuận.

Quan chức trên nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo EU chưa bao giờ đàm phán trực tiếp với Thủ tướng Anh về Brexit". Quan chức này cũng nhấn mạnh: "Dường như là không tưởng khi cho rằng chỉ trong một vài ngày, một đề xuất mới có thể được đưa ra đàm phán và thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh và được Nghị viện châu Âu (EP) cũng như Quốc hội Anh phê chuẩn vào cuối tháng 10".

Người phát ngôn của EC Mina Andreeva tuyên bố mặc dù có nhiều biến động chính trị ở London vào lúc này, nhưng quan điểm của EU vẫn giữ nguyên.

Trong khi đó tại Anh, tối 4/9, Thủ tướng Boris Johnson đã nhận một thất bại “kép”, khi Hạ viện thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng phải trì hoãn tiến trình Brexit 3 tháng và bác đề xuất tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 tới của ông.

Thủ tướng Johnson đã chỉ trích động thái của Hạ viện Anh  sẽ khiến ông "đầu hàng" trong các cuộc thương lượng lại thỏa thuận Brexit với EU.

Kim chung (TTXVN)
Quốc hội Anh bác đề xuất bầu cử sớm của Thủ tướng
Quốc hội Anh bác đề xuất bầu cử sớm của Thủ tướng

Tối 4/9 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 5/9 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhận một thất bại “kép”, khi Hạ viện Anh thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng phải trì hoãn tiến trình Brexit đến 3 tháng và bác đề xuất tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 tới của ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN