EU cam kết ủng hộ tiến trình hòa bình Trung Đông và viện trợ cho Ukraine

Trong ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh bất thường tại Brussels, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/4 tuyên bố sẽ hết sức cố gắng vì một nền hòa bình lâu dài giữa Israel và Palestine, dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU ở Brussels, Bỉ ngày 17/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, EU tái khẳng định quyết tâm đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và trả tự do cho tất cả các con tin Israel một cách vô điều kiện, giữa lúc căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. Hội đồng châu Âu đã tập trung vào nỗ lực thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời thực thi Nghị quyết 2728 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

EU thể hiện quan ngại về tình hình căng thẳng giữa Iran và Israel, đặc biệt là sau những vụ tấn công gần đây. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tái khẳng định tình đoàn kết với Israel. Đồng thời, ông cho biết EU sẽ triển khai các biện pháp hạn chế mới đối với Iran.

Bên cạnh đó, EU còn kêu gọi thực thi Nghị quyết 1701 của HĐBA LHQ để đảm bảo ổn định ở Liban.

Tại hội nghị, EU cũng nhắc lại chính sách ủng hộ dành cho Ukraine và người dân nước này. Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU đã nhất trí tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine, cũng như các thiết bị bảo vệ dân sự như máy phát điện và máy biến thế, nhằm giúp đỡ quốc gia Đông Âu đối phó với những thách thức hiện tại.

* Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng ngày bày tỏ hy vọng các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhanh chóng bàn giao 6 hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine.

Thủ tướng Scholz chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được thêm 6 hệ thống (Patriot) ở NATO và tôi cũng sẽ nhân cơ hội ở đây để thúc đẩy đề xuất này trong nhiều cuộc thảo luận.

Hương Giang (TTXVN)
Điểm danh các hệ thống robot Nga đang gây sức ép lên phòng tuyến Ukraine
Điểm danh các hệ thống robot Nga đang gây sức ép lên phòng tuyến Ukraine

Cuộc xung đột cường độ cao ở Ukraine đã biến các hệ thống robot thành công cụ không thể thiếu trên chiến trường. Các lực lượng Nga đã huy động đủ loại, từ robot chiến đấu, vận chuyển, trinh sát, tới robot đặc công, chữa cháy cho các cuộc tiến công dọc theo phòng tuyến Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN