Estonia từ chối tiếp nhận người tị nạn Ukraine

Thủ tướng Kaja Kallas tuyên bố những người tị nạn Ukraine đến Estonia sẽ được chuyển sang Phần Lan.

Chú thích ảnh
Các áp phích bày tỏ sự ủng hộ đối với đất nước Ukraine được đặt bên ngoài tòa nhà Đại sứ quán Nga tại Tallinn, Estonia. Ảnh: Getty Images

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết nước này không thể tiếp nhận thêm dòng người tị nạn từ Ukraine, đồng thời mong đợi các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác, chẳng hạn như Phần Lan, hãy tiếp nhận họ. Theo bà Kallas, Estonia đã có một thỏa thuận với Phần Lan về vấn đề này. 

Phát biểu trên sóng phát thanh ngày 6/12, bà Kallas đã nhắc về sự hào phóng mà quốc gia này dành cho người Ukraine kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, song nói thêm rằng: “Mọi thứ đều có giới hạn của nó, và một khi chúng tôi không thể tiếp nhận thêm người vì đã hết nhà ở và việc làm, thì những nước khác sẽ làm nhiều hơn thế”.

Theo đó, giới chức Estonia sẽ thông báo với những người Ukraine mới đến rằng họ nên chuyển sang các quốc gia khác, trong đó có Phần Lan.

Thủ tướng Estonia cho biết cho đến nay số lượng người tị nạn mới vẫn chưa tăng đột biến mặc dù tình hình ở Ukraine ngày càng tồi tệ. Chính phủ Estonia cũng đang viện trợ cho Kiev để cải thiện điều kiện sống cho người dân ở lại Ukraine.

Trước đó, một số quan chức Estonia đã bày tỏ lo ngại về khả năng xuất hiện một làn sóng người tị nạn Ukraine khác. Ngoại trưởng Urmas Reinsalu đã kêu gọi chính phủ thiết lập các biện pháp kiểm soát biên giới bên trong Khu vực Schengen để thống kê rõ hơn số lượng người Ukraine đang ở lại Estonia thay vì quá cảnh sang các quốc gia khác.

“Hơn 100.000 công dân Ukraine đã vào Estonia và chúng tôi cần biết chính xác những người đó đang ở đâu, đồng thời kiểm tra các điểm đến và đi của họ”, ông Reinsalu phát biểu hồi tháng 10.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Estonia Lauri Laanemets đã chỉ trích ý tưởng của ông Reinsalu với lý do gây tốn kém tiền của và nhân lực. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Xung đột ở Ukraine: Bước ngoặt nguy hiểm sau các cuộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga
Xung đột ở Ukraine: Bước ngoặt nguy hiểm sau các cuộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga

Ba vụ tấn công bằng máy bay không người lái chỉ trong hai ngày vào căn cứ không quân của Nga đang cho thấy một giai đoạn mới của cuộc xung đột với Ukraine, trong bối cảnh Kiev nỗ lực vươn tầm tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN