Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp sau sự cố tràn dầu

Ecuador đã kích hoạt các lệnh khẩn cấp nhằm ngăn chặn những tác động xấu đến môi trường do sự cố tràn dầu diesel ở quần đảo Galapagos sau khi một sà lan bị chìm tại đây.  

Chú thích ảnh
Quang cảnh Vịnh Tortuga Bay ở đảo Santa Cruz thuộc quần đảo Galapagos, Ecuador. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cơ quan An ninh Tổng hợp Ecuador (ECU-911) ngày 22/12 đã thông báo về sự cố tràn dầu diesel tại bến cảng của đảo San Cristobal, một hòn đảo nằm ở cực Đông trong quần đảo Galapagos. Sự cố diễn ra do một cần cẩu đang trong quá trình chuyển container hàng lên sà lan thì bất ngờ bị sập, khiến container rơi xuống, làm sà lan mất thăng bằng và chìm ngay sau đó. 

Ngay sau sự cố, lực lượng quân đội và các nhà môi trường học đã thiết lập hệ thống rào chắn cùng vải thấm để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường do lượng dầu diesel tràn ra. Hiện các đơn vị hải quân và cảnh sát quốc gia Ecuador đang phối hợp với GNP để giải quyết sự cố khẩn cấp và đánh giá thiệt hại đối với môi trường. Bộ trưởng Môi trường Ecuador Raul Ledesma cũng đã thông báo trên Twitter rằng chính phủ nước này đã ngay lập tức hành động nhằm giảm thiểu rủi ro môi trường.

Nằm cách bờ biển đất liền phía Đông của Ecuador 620 dặm (khoảng 1.000 km), Galapagos bao gồm 13 đảo lớn, 6 đảo nhỏ và 42 mỏm đá nổi. Sự đa dạng sinh học cùng môi trường tự nhiên biệt lập đã khiến nơi đây trở thành một “phòng thí nghiệm tự nhiên” từng giúp nhà sinh vật học lỗi lạc người Anh Charles Darwin phát triển thuyết tiến hóa nổi tiếng của mình. Quần đảo này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Hy Lạp: Tàu chở dầu chìm gây tràn dầu gần Athens
Hy Lạp: Tàu chở dầu chìm gây tràn dầu gần Athens

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết các đội cứu hộ ngày 12/9 nỗ lực ngăn chặn dầu tràn gần thủ đô Athens sau khi một tàu chở dầu bị chìm gần đảo Salamina ngày 10/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN