Đức tin tưởng có thể ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai

Ngày 13/7, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn bày tỏ tin tưởng nước này có thể ngăn chặn được làn sóng lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 thứ hai trong mùa Thu tới nếu người dân thận trọng, đặc biệt trong kỳ nghỉ Hè này.   

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi đi xe buýt tại Berlin, Đức, ngày 7/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Spahn nhấn mạnh điều quan trọng là tiếp tục duy trì cảnh giác khi du lịch nước ngoài. Ông bày tỏ lo ngại trước hình ảnh cho thấy các du khách vui chơi tại đảo Mallorca trong dịp cuối tuần mà không tuân thủ các quy định giãn cách xã hội.  

Bộ trưởng Spahn cho rằng nơi nào có nhiều tiệc tùng, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 càng cao. Đó là lý do tại sao giới chức Đức đặc biệt nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong các kỳ nghỉ. 

Người đứng đầu Bộ Y tế Đức cũng bày tỏ tin tưởng, với sự đồng lòng của toàn xã hội, quốc gia châu Âu này có thể ngăn chặn làn sóng lây nhiễm dịch bệnh trong mùa Thu và mùa Đông tới, đồng thời kiểm soát được đại dịch này.    

Bộ trưởng Spahn cho biết thêm hiện có hơn 15,5 triệu người đã cài đặt ứng dụng cảnh báo tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2 của Đức và đội ngũ nhân viên y tế đã tiến hành xét nghiệm khoảng 500.000 mẫu bệnh phẩm nhằm sàng lọc các ca mắc COVID-19 trong tuần qua. Đây là mức xét nghiệm cao nhất được thực hiện tại nươc này kể từ khi dịch bệnh bùng phát.   

* Cùng ngày, một tòa án ở Tây Ban Nha đã đình chỉ lệnh yêu cầu ở nhà đối với hơn 200.000 người tại vùng Catalonia sau khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh. 

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tòa tối cao Catalonia cho biết tòa án khu vực Lerida không phê chuẩn các biện pháp hạn chế nói trên nêu trong quyết định ngày 12/7. Tuy vậy, các bên liên quan vẫn có thể kháng cáo quyết định của tòa án Lerida.

Giám đốc cơ quan y tế Catalonia Alba Verges cho biết nhà chức trách đang xem xét cách thức giải quyết vấn đề pháp lý này, đồng thời khẳng định việc thực hiện các biện pháp phong tỏa là cần thiết trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng mạnh. Bà Verges kêu gọi người dân tiếp tục ở nhà, bất chấp phán quyết nói trên của tòa.

Hiện Tây Ban Nha đang cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại khi phát hiện hơn 70 ổ dịch mới. Khu vực quanh Lerida nằm trong diện các ổ dịch đáng quan ngại nhất. 

Ngày 12/7, chính quyền vùng Catalonia đã ban bố lệnh yêu cầu ít nhất 200.000 người dân tại Lerida ở nhà, trong khi 70.000 người tại vùng tự trị Galicia cũng phải thực thi lệnh phong tỏa. Đây là lần đầu tiên Tây Ban Nha áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế kể từ ngày 21/6.

Minh Tâm  (TTXVN)
Australia vật lộn với làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ hai
Australia vật lộn với làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ hai

Bang Victoria, Đông Nam Australia đã ghi nhận thêm 165 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày 9/7, ngày đầu tiên tái áp dụng lệnh phong tỏa trong vòng 6 tuần tại thành phố Melbourne và khu vực Mitchell Shire, nhằm đối phó với làn sóng thứ hai của đại dịch.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN