Đức khẳng định cần tiếp tục dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 23/1, trong buổi trả lời phỏng vấn tờ Redaktionsnetzwerk Deutschland, Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và An toàn Hạt nhân Đức Svenja Schulze cho biết Đức sẽ cần khí đốt tự nhiên trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi từ bỏ sản xuất điện hạt nhân và nhiệt điện than. Do đó, bà hoàn toàn ủng hộ việc tiếp tục dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2.

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức ngày 7/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Schulze, quyết định về việc xây dựng đường ống dẫn khí này đã được đưa ra từ nhiều năm trước. Dự án này hiện đã gần hoàn thành và nhận được giấy phép theo đúng quy định của pháp luật. Nếu dừng dự án vào lúc này, Đức sẽ phải chịu nhiều thiệt hại cũng như đối mặt với các thủ tụng tố tục của tòa án.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 dự kiến xây dựng 2 đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga đi qua Biển Baltic đến Đức. Đến nay, 94% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28 km trong vùng biển của Đức. 

Tuy nhiên, việc lắp đặt các tuyến đường ống trên đã bị ngưng trệ do Mỹ, quốc gia đang thúc đẩy bán khí đốt hóa lỏng của mình sang châu Âu, đã thông qua các biện pháp trừng phạt đối với dự án vào tháng 12/2019 như một phần của Đạo luật Bảo vệ Năng lượng cho châu Âu (PEESA), yêu cầu các công ty chịu trách nhiệm đặt đường ống ngừng hoạt động. 

Mới đây, ngày 19/1, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tàu chuyên dụng Fortuna của Nga và chủ sở hữu của tàu này là công ty KBT-Rus do tham gia lắp đặt đường ống trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Trước đó, tàu Fortuna đã được Đan Mạch cho phép có thể đặt ống dẫn tại vùng biển nước này từ ngày 15/1, trong khi phía Đức cũng đã cấp giấy phép cho Fortuna với thời hạn tới cuối tháng 5/2021.

Duy Trinh (TTXVN)
Đức muốn đàm phán với Mỹ để hoàn thiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Đức muốn đàm phán với Mỹ để hoàn thiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Ủy ban Kinh tế phương Đông của Đức (OA) ngày 19/1 đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt mà Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã áp đặt nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN