Dư luận kêu gọi trả tự do cho Tổng thống Burkina Faso bị lật đổ

Ngày 25/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án cuộc đảo chính quân sự tại Burkina Faso, đồng thời cho biết tình hình ở quốc gia Tây Phi này hiện đã yên tĩnh.

Chú thích ảnh
Hình ảnh phát trên đài phát thanh truyền hình quốc gia Burkina Faso ngày 24/1/2022 ở thủ đô Ouagadougou cho thấy phát ngôn viên quân đội cùng các binh sĩ nước này tuyên bố phế truất Tổng thống Roch Marc Christian Kabore. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Macron nêu rõ ông có kế hoạch thảo luận với các lãnh đạo khu vực về tình hình ở Burkina Faso. Ông cho biết đã được thông báo rằng Tổng thống bị lật đổ Roch Kabore "đang trong tình trạng sức khỏe tốt" và không bị bất kỳ mối đe dọa nào. 

Cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Ravina Shamdsasan lên tiếng kêu gọi các binh lính tiếm quyền ở Burkina Faso trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Kabore, cùng các quan chức hàng đầu khác. 

Hiện chưa rõ tình hình của Thủ tướng Lassina Zerbo và các quan chức cấp cao khác. 

Hãng hàng không quốc gia Tunisia Tunisair thông báo đã ngừng mọi chuyến bay đến và đi từ thủ đô Ouagadougou cho đến khi có thông báo tiếp theo. 

Trước đó, cùng ngày, quân đội Burkina Faso tuyên bố đã lật đổ Tổng thống Roch Kabore, đình chỉ Hiến pháp, giải tán chính phủ và quốc hội, đóng cửa biên giới của quốc gia Tây Phi này. Hiện Phong trào yêu nước nhằm bảo vệ và khôi phục (MPSR) - tên của nhóm sĩ quan quân đội đảo chính, do Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba đứng đầu, đang nắm giữ quyền điều hành đất nước. MPSR cho biết sẽ thiết lập lại "trật tự hiến pháp" trong thời gian thích hợp, đồng thời cho biết sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21h00 tối hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau. 

Bất chấp bất ổn, theo hãng tin AFP, cuộc sống của người dân ở thủ đô Ouagadougou vẫn diễn ra như bình thường. Siêu thị chính của thủ đô, các cửa hàng, cây xăng vẫn hoạt động và không có sự hiện diện của lực lượng quân đội đặc biệt  nào ở trung tâm.

Ngọc Hà (TTXVN)
Cộng đồng quốc tế liên tiếp bày tỏ lo ngại về tình hình Burkina Faso
Cộng đồng quốc tế liên tiếp bày tỏ lo ngại về tình hình Burkina Faso

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 24/1 đã “lên án mạnh mẽ mọi ý đồ giành chính quyền bằng vũ lực” ở Burkina Faso và kêu gọi các nhân vật cầm đầu cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi hạ vũ khí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN