Doanh nghiệp Nhật Bản thận trọng về chính sách của Mỹ sau bầu cử giữa kỳ

Đa số công ty Nhật Bản vẫn thận trọng về tương lai các hoạt động của họ tại Mỹ sau cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ.

Chú thích ảnh
Xe ô tô chờ để xếp lên tàu hàng tại cảng Narashino, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Các công ty này nhận định ít khả năng chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thay đổi.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 7/11, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Akio Mimura cho rằng kết quả cuộc bầu cử giữa Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ sẽ ít có tác động tới nền kinh tế Nhật Bản, đồng thời dự đoán sẽ không có sự thay đổi trong chính sách thương mại của Washington dù cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ dẫn tới việc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa chia nhau kiểm soát hai viện Quốc hội. Ông Mimura cho biết thêm chiến dịch tranh cử ở Mỹ tập trung vào các vấn đề trong nước, như chính sách nhập cư, trong khi các vấn đề thương mại và ngoại giao không phải là những trọng tâm lớn.

Tương tự, một quan chức cấp cao ở một ngân hàng lớn nhận định sẽ không có thay đổi trong tổng thể phương hướng chính sách vì Tổng thống Trump sẽ “sử dụng quyền hành pháp để thực thi những gì ông muốn".

Trong khi đó, một quan chức ở một công ty điện tử lớn lại hy vọng việc đảng Dân chủ giành đa số ở Hạ Viện có thể “làm mềm” chính sách thương mại "Nước Mỹ trước tiên" của ông chủ Nhà Trắng. Lãnh đạo một tập đoàn chế tạo ô tô lớn cũng bày tỏ hy vọng các quy định thương mại sẽ không thay đổi đáng kể do tình hình chính trị tại Mỹ.

Hiện các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn đang thận trọng trước khả năng chính quyền của ông Trump tăng thuế nhập khẩu ôtô và các linh kiện ôtô, đồng thời theo dõi sát sao tác động từ căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đối với kinh tế toàn cầu. Một số công ty tại Nhật Bản đã điều chỉnh hoạt động nhằm đối phó với việc Tổng thống Trump tuyên bố chú trọng đẩy mạnh đầu tư và tạo nhiều việc làm tại Mỹ.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Hệ thống chính trị Mỹ mất cân bằng, khó dự đoán hơn sau bầu cử giữa nhiệm kỳ
Hệ thống chính trị Mỹ mất cân bằng, khó dự đoán hơn sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Một thượng nghị sĩ cấp cao của Nga ngày 7/11 nhận định hệ thống chính trị Mỹ sẽ ngày càng trở nên mất cân bằng và khó dự đoán hơn sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ mới kết thúc, với việc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa chia nhau kiểm soát hai viện Quốc hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN