Điện Kremlin bình luận về nguyên nhân của sự cố Dòng chảy phương Bắc

Moskva không loại trừ khả năng đường ống Dòng chảy phương Bắc là mục tiêu của hành vi phá hoại có chủ đích.

Chú thích ảnh
Một con tàu hoạt động ngoài khơi ở biển Baltic trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 chạy từ Nga đến Đức. Ảnh: AP

Theo đài RT (Nga), khi được hỏi về những lý do có thể gây ra tình trạng giảm áp suất đột ngột của mạng lưới khí đốt dưới biển Baltic, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các đường ống Dòng chảy phương Bắc có lẽ đã bị hư hỏng do hành vi phá hoại.

Ông Peskov nhấn mạnh hiện không thể bỏ qua bất kỳ giả thuyết nào khi chưa có kết quả điều tra. Ông cũng cho biết Moskva rất lo ngại về tình hình và kêu gọi cuộc điều tra ngay lập tức và kỹ lưỡng về vụ việc, vì vấn đề này có tác động đến an ninh năng lượng của cả một châu lục.

Trước đó, áp suất của đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, vốn đã được bơm khí nhưng chưa đi vào hoạt động, đã giảm đột ngột trong đêm ngày 26/9. Ngay sau đó, vào chiều ngày 27/9, hai đường ống của Dòng chảy phương Bắc 1 cũng giảm áp suất mạnh.

Nhà chức trách Đan Mạch đã báo cáo một vụ rò rỉ khí đốt ở ngoài khơi Bornholm, còn nhà địa chấn học Thụy Điển ghi nhận nhiều vụ nổ trong khu vực. Giới chức đồng thời ra lệnh tạm thời ngưng hoạt động vận tải biển qua khu vực này.

Theo nhận định ban đầu của tờ Tagesspiegel, các vụ nổ bên dưới vùng biển các đường ống Dòng chảy phương Bắc chạy qua không phải là sự cố ngẫu nhiên, mà là hành động phá hoại có chủ đích. Song để làm được điều này, cần đến các lực lượng biệt kích hải quân hoặc tàu ngầm mini mới có thể gài thuốc nổ vào các đường ống nằm dưới đáy biển Baltic.

Trong diễn biến liên quan, hôm 27/9, Tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) từng đã cảnh báo Berlin về nguy cơ các đường ống dẫn khí ở biển Baltic có thể bị tấn công “vài tuần trước”. Tuy nhiên, cả Chính phủ Đức lẫn các cơ quan tình báo của nước này đều không bình luận về thông tin trên.

Các dịch vụ an ninh Đức đang kiểm tra hình ảnh vệ tinh của khu vực xảy ra vụ nổ. Thông tin ban đầu cho thấy hoạt động của hải quân các nước trong khu vực này trước đó không đáng kể. Họ dường như tin rằng nếu đây là vụ phá hoại thì có thể là do thợ lặn hoặc tàu ngầm mini đã cài thuốc nổ vào 2 đường ống.

Hiện Nord Stream AG, công ty vận hành các tuyến đường ống dẫn khí đốt trên, đã xác nhận xảy ra tình trạng giảm áp suất đột ngột ở cả 2 tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2. Công ty này nêu rõ đây là các vụ việc “chưa từng xảy ra” và hiện chưa thể ước tính được thời gian khắc phục.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Báo Đức: Đường ống dẫn khí đốt của Nga có thể đã bị phá hoại
Báo Đức: Đường ống dẫn khí đốt của Nga có thể đã bị phá hoại

Berlin nghi ngờ việc cả 3 đường ống dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức bị giảm áp suất đột ngột không phải là điều ngẫu nhiên, mà là hành động phá hoại có chủ đích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN