Diễn đàn trực tuyến các chuyên gia toàn cầu kêu gọi tăng cường hợp tác chống COVID-19

Diễn đàn trực tuyến các chuyên gia toàn cầu về Hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/6, đã kêu gọi tinh thần đoàn kết quốc tế nhằm đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 vào một bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tham gia diễn đàn có hơn 160 chuyên gia; các đại diện truyền thông của 48 quốc gia trên thế giới cùng với một số tổ chức quốc tế. Tuyên bố chung đưa ra sau diễn đàn nhấn mạnh đại dịch là kẻ thù chung của nhân loại và chỉ có đoàn kết và hợp tác, cộng đồng quốc tế mới có thể đẩy lùi được đại dịch. 

Theo tuyên bố chung, COVID-19 đã phơi bày những điểm yếu cả ở hệ thống y tế công của nhiều quốc gia và vấn đề quản trị toàn cầu, cũng như nguy cơ dẫn đến gia tăng bất bình đẳng trên thế giới. Để đối phó với đại dịch, cộng đồng quốc tế nên tăng cường đoàn kết, chung tay hành động để xây dựng một cộng đồng y tế toàn cầu cho mọi người, đồng thời cùng giải quyết những thách thức một cách khoa học và hợp lý. Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu sự hợp tác quốc tế chống COVID-19”. 

Tuyên bố cũng hối thúc cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin về phòng ngừa dịch bệnh, phương pháp điều trị bệnh nhân và các nghiên cứu liên quan, đảm bảo quyền bình đẳng cho mọi người cũng như sức khỏe cho tất cả các quốc gia, nhóm xã hội và sắc tộc. Tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ thêm nhân lực, vật lực cho các nước đang phát triển để cải thiện khả năng đối phó dịch bệnh của ngành y tế công, thúc đẩy phục hồi kinh tế, phản đối sự phân biệt đối xử và kỳ thị ở mọi hình thức. 

Theo tuyên bố, cộng đồng quốc tế nên tăng cường phối hợp về nghiên cứu, phát triển, sản xuất đại trà và phân phát công bằng vaccine ngừa COVID-19. Các nước cần cùng nỗ lực giảm tác động của đại dịch đối với kinh tế thế giới, tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô quốc tế và duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu. Cuối cùng, tuyên bố bày tỏ hy vọng các nhóm chuyên gia toàn cầu sẽ đóng vai trò tích cực để thúc đẩy hợp tác quốc tế chống COVID-19 và các dịch bệnh tương tự trong tương lai.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
 ASEAN tăng cường hợp tác giảm thiểu tác động của dịch COVID-19
ASEAN tăng cường hợp tác giảm thiểu tác động của dịch COVID-19

Hội nghị đặc biệt của các Bộ trưởng ASEAN phụ trách Phúc lợi xã hội và Phát triển (AMMSWD) nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đến các nhóm dễ bị tổn thương tổ chức theo hình thức trực tuyến diễn ra ngày 10/6. Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng phụ trách Phúc lợi và Phát triển xã hội của các nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN