Đằng sau việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ người tị nạn Syria vì video ăn chuối

Chỉ vì video thử thách ăn chuối trên mạng xã hội TikTok, nhiều người tị nạn Syria đã bị bắt giữ và đối mặt nguy cơ trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Người Syria trở về nhà từ cửa khẩu ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AA

Kênh BBC (Anh) cho biết mặc dù video tưởng chừng như vô hại và nằm trong các trào lưu TikTok những ngày này nhưng lại mang hậu quả lớn đối với những người tị nạn Syria.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc người tị nạn Syria “kích động thù hằn” do ăn chuối với hình thức “khiêu khích”. Một số người tị nạn Syria đã bị bắt giữ và đối mặt với nguy cơ trục xuất.

Vụ việc bắt nguồn từ một đoạn video gây bão xoay quanh tranh luận căng thẳng giữa những người Syria và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang chịu mức lạm phát cao ảnh hưởng đến mức sống của người dân.

Trong đoạn video, một cô gái Syria bảo vệ công việc của những người nhập cư. Trong khi đó, người Thổ Nhĩ Kỳ bất bình cho rằng người tị nạn Syria và Afghanistan đã lấy đi công việc của họ. Suy nghĩ này khá phổ biến tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tiếp nhận số người nhập cư lớn nhất thế giới, trong đó gồm 3,6 triệu công dân Syria. Có nhiều chính khách Thổ Nhĩ Kỳ đã vận động áp dụng hạn chế nghiêm khắc hơn với người nhập cư.

Điều khiến đoạn video gây sốt bởi cảnh một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ nói: “Tôi thấy nhiều người Syria mua vài kg chuối ở chợ. Chính bản thân tôi còn không có khả năng để mua chuối”.

Tuyên bố này đã gây tranh cãi trong cộng đồng người Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí chuyển thành đoạn âm thanh được sử dụng lại nhiều lần trên TikTok. Nhiều người Syria đã quay cảnh họ ăn chuối. Nhiều ý kiến chỉ trích đánh giá những đoạn video này “chế nhạo tình hình kinh tế mà người Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt”.

Ngày 28/10, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 11 công dân Syria đăng tải đoạn video chuối với cáo buộc những người này “kích động thù hằn”. Cơ quan phụ trách nhập cư Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ “trục xuất những người tị nạn này sau khi các giấy tờ cần thiết được hoàn thiện”.

Nhiều chính khách Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ vụ bắt giữ người nhập cư vì đoạn video. Nhưng đảng Dân chủ của Nhân dân lại đánh giá động thái này là “phân biệt chủng tộc”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tại sao Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hủy kế hoạch tham dự COP26 vào phút chót?
Tại sao Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hủy kế hoạch tham dự COP26 vào phút chót?

Tổng thống Tayyip Erdogan đã hủy kế hoạch tham dự hội nghị khí hậu toàn cầu ở Glasgow hôm 1/11 vì Anh không đáp ứng được yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về các thỏa thuận an ninh, truyền thông nước này đưa tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN