Đảng cầm quyền tại Đức bầu ông Armin Laschet làm tân Chủ tịch

Ngày 16/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU)cầm quyền tại Đức đã bầu ông Armin Laschet làm tân Chủ tịch tại một hội nghị bỏ phiếu trực tuyến, đưa chính trị gia này thành ứng cử viên tiềm năng thay thế Thủ tướng Angela Merkel.

Chú thích ảnh
Tân Chủ tịch CDU Armin Laschet. Ảnh: DW

Với kết quả này, ông Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen (NRW), 59 tuổi, sẽ trở thành lãnh đạo mới của đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo trong liên minh bảo thủ cầm quyền CDU/CSU.

Sau màn tự giới thiệu và trình bày các chính sách ưu tiên quan trọng của bản thân theo hình thức trực tuyến trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự đại hội đảng, ba ứng cử viên chức chủ tịch đảng gồm ông Armin Laschet, ông Friedrich Merz (cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội) và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Norbert Röttgen đã bước vào vòng bỏ phiếu.

Tại lần biểu quyết trực tuyến lần thứ nhất có tổng số 992 đại biểu thực hiện biểu quyết, trong đó có 3 phiếu trắng. Theo kết quả được Tổng Thư ký CDU Paul Ziemiak công bố, ứng cử viên Merz nhận được 385 phiếu thuận, ông Laschet nhận được 380 phiếu trong khi ông Röttgen được 224 phiếu. Với kết quả này, hai ứng cử viên ông Merz và Laschet đã bước vào vòng đấu loại trực tiếp. Trong lần bỏ phiếu thứ hai này, ông Laschet đã nhận được 521 phiếu ủng hộ, ông Merz được 466 phiếu, qua đó thủ hiến bang NRW trở thành chủ tịch mới của đảng bảo thủ.

Theo chương trình đại hội, CDU sẽ tiếp tục tiến hành bầu các chức danh phó chủ tịch đảng (5 người), đoàn chủ tịch đảng (7 người) và ban chấp hành trung ương của đảng (26 người). Để đảm bảo tính pháp lý, các đại biểu tham dự đại hội CDU sẽ bỏ phiếu một lần nữa qua đường bưu điện và kết quả sẽ được thông báo vào ngày 22/1 tới.

Cả 3 ứng cử viên đã nhất trí sẽ tôn trọng ứng cử viên được lựa chọn trong lần biểu quyết trực tuyến và sẽ không tham gia tranh cử trong lá phiếu gửi qua đường bưu điện để đảm bảo sự đồng thuận và thống nhất giữa hai lần bầu chọn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Angela Merkel (trái) và ông Armin Laschet. Ảnh: DW

Ông Laschet là một người ủng hộ nhiệt thành cựu Chủ tịch CDU, Thủ tướng Đức Angela Merkel. Đặc biệt, kể từ năm 2015, khi Thủ tướng Merkel phải đối mặt với tiếng nói phản đối mạnh mẽ trong một bộ phận thành viên CDU liên quan tới chính sách tiếp nhận người tị nạn của bà, ông Laschet vẫn luôn là một đồng minh đáng tin cậy.

Tháng 2/2019, ông Laschet đã thành lập một liên minh chính trị với chính khách 40 tuổi, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn. Ngay trước khi CDC tổ chức đại hội bầu lãnh đạo mới vài ngày, liên minh này đã công bố một chương trình hành động 10 điểm gọi là "#Impulse2021”.

Trong kế hoạch này, hai chính khách Đức khẳng định sẽ xây dựng CDU thành chính đảng của đông đảo người dân, mong muốn biến thập niên 20 của thế kỷ này thành thập niên của hiện đại hóa nước Đức, bao gồm: động lực kinh tế mới, an ninh toàn diện, các cơ hội giáo dục công bằng và chất lượng cao. Ngoài ra, hai ông cũng muốn tránh các gánh nặng mới cho nền kinh tế vốn đang bị tổn thương của Đức, xây dựng ngành công nghiệp số ở cấp độ liên bang và “không nhận nhượng với tội phạm và chủ nghĩa cực đoan”.

Về chính sách đối ngoại, ông Laschet nhiều lần nhấn mạnh trọng tâm tập trung vào Liên minh châu Âu (EU), cũng như quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương. Ông chủ trương tăng cường quan hệ hợp tác với Mỹ trong vấn đề biến đổi khí hậu và chính sách thương mại; Cam kết với EU sẽ hành động hiệu quả hơn nữa và tăng cường sự can dự của Pháp-Đức. Liên quan tới sự kiện thay đổi chính quyền tại Mỹ, ông Laschet gọi đó là “chiến thắng đối với nền dân chủ”

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Đức: Đảng CDU tổ chức đại hội bầu ban lãnh đạo mới
Đức: Đảng CDU tổ chức đại hội bầu ban lãnh đạo mới

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong hai ngày 15-16/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) sẽ tiến hành Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN