Đan Mạch cho phép người dân tự lựa chọn về vaccine của AstraZeneca

Giới chức y tế Đan Mạch ngày 19/4 thông báo người dân có thể tự lựa chọn việc tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Ishoj, Đan Mạch, ngày 27/12/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuần trước, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên ngừng hoàn toàn việc tiêm vaccine của AstraZeneca do nguy cơ tiềm ẩn của việc xuất hiện cục máu đông hiếm gặp.

Cùng ngày, Hàn Quốc cho biết sẽ nhập thêm khoảng 7 triệu liều vaccine AstraZeneca trong tháng 5 đến tháng 6 tới, đủ tiêm cho khoảng 3,5 triệu người dân.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết 7 triệu liều vaccine AstraZeneca được chuyển tới nước này trong tháng 5 và tháng 6 là hai lô vaccine đầu tiên được cung cấp theo hợp đồng trực tiếp giữa tập đoàn dược phẩm Anh-Thụy Điển và chính quyền Seoul nhằm tiêm vaccine cho 10 triệu người.

Theo thông báo của Chính phủ Hàn Quốc, vaccine của AstraZeneca sẽ chiếm khoảng 60% tổng lượng vaccine được triển khai trên toàn quốc vào cuối tháng 6, với mục tiêu tiêm vaccine cho 12 triệu trong tổng số 52 triệu người dân. Trước đó, Hàn Quốc cam kết đảm bảo lượng vaccine đủ tiêm cho 79 triệu người, cao hơn so với tổng dân số nước này.

Trong khi đó, Australia cũng lên kế hoạch đẩy nhanh việc tiêm chủng cho những người trên 50 tuổi sau khi khuyến cáo những người dưới 50 tuổi không nên sử dụng AstraZeneca do lo ngại nguy cơ máu đông.

Phát biểu với báo giới ngày 19/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết tại cuộc họp nội các, các quan chức nước này đã nhất trí thúc đẩy việc tiêm vaccine cho những người trên 50 tuổi, không chỉ là những người làm việc trên tuyến đầu, người già, người khuyết tật và người có bệnh lý nền. Dự kiến, chính phủ sẽ thông qua chính thức việc tiêm phòng vaccine cho những người trên 50 tuổi vào ngày 22/4 tới. Bên cạnh đó, giới chức nước này cũng đồng ý thiết lập các điểm tiêm chủng trong bối cảnh nguồn cung vaccine tăng.

Việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Australia đã ảnh hưởng nghiêm trọng do nguồn cung ở châu Âu trì trệ và những lo ngại vaccine AstraZeneca có liên quan đến nguy cơ máu đông.

Cho đến nay, Australia đã tiêm 1,59 triệu mũi vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. Australia cũng đã đặt thêm vaccine của Pfizer, song các lô hàng này dự kiến sẽ được chuyển tới vào quý IV.

Ngọc Hà (TTXVN)
Đan Mạch xem xét chia vaccine AstraZeneca sau khi ngưng sử dụng
Đan Mạch xem xét chia vaccine AstraZeneca sau khi ngưng sử dụng

Đan Mạch đang xem xét các phương án chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca với các nước nghèo sau khi quốc gia này tuyên bố loại bỏ hoàn toàn loại vaccine ra khỏi chương trình tiêm chủng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN