Đan Mạch chỉ trích Mỹ chuẩn bị gói viện trợ kinh tế dành cho đảo Greenland

Việc Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị một gói viện trợ kinh tế đối với đảo Greenland - vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch, đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các chính trị gia ở Copenhagen.

Chú thích ảnh
Một khu nhà định cư trên đảo Greenland. Ảnh: AFP/TTXVN

Phản ứng về tuyên bố hồi đầu tuần này của Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch về việc Washington đang xem xét "một gói viện trợ kinh tế đáng kể" dành cho Greenland, ông Karsten Honge, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại thuộc đảng Nhân dân Xã hội Đan Mạch - chỉ trích rằng: "Họ rõ ràng đã vượt qua ranh giới". 

Phát biểu với hãng tin Reuters, ông Honge cho rằng động thái này của Mỹ nhằm "cố gắng chia tách Greenland và Đan Mạch". Ông nêu rõ: "Đây là một nỗ lực mua chuộc người dân Greenland với mục đích tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở đó".

Trong khi đó, ông Soren Espersen - thành viên đảng Nhân dân Đan Mạch đối lập trong Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đã gọi lời đề nghị của Mỹ là "một sự xúc phạm" đối với Greenland và Đan Mạch. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn để ngỏ khả năng sẽ mua lại đảo Greenland của Đan Mạch dù "thương vụ này không phải là ưu tiên hàng đầu của Washington". Tuy nhiên, Thủ tướng Mette Frederiksen cho rằng tham vọng của Tổng thống Trump là vô lý, đồng thời khẳng định "Greenland không phải để bán".

Hòn đảo Greenland rộng lớn, với 56.000 người sinh sống là một khu vực rất giàu tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, nơi đây còn có vị trí địa lý chiến lược đối với quân đội Mỹ và hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo của nước này, cũng như giúp Mỹ cạnh tranh với những lợi ích thương mại và quân sự của Nga và Trung Quốc tại Bắc Cực. Theo giới truyền thông, Mỹ có kế hoạch mở một lãnh sự quán ở thủ phủ Nuuk của Greenland vào cuối năm nay.

Thanh Phương  (TTXVN)
Mỹ muốn mở lãnh sự quán tại Greenland
Mỹ muốn mở lãnh sự quán tại Greenland

Có thông tin cho rằng lần đầu tiên trong 50 năm Mỹ sẽ mở một lãnh sự quán tại đảo Greenland (Đan Mạch). Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến việc mua vùng lãnh thổ tự trị này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN