Đại sứ Mỹ tại Nga nói tàu sân bay là 'nhà ngoại giao 200.000 tấn' trên Địa Trung Hải

Đại sứ Mỹ tại Nga cho biết công việc của ông không còn quá cần thiết khi đã có “ngoại giao 200.000 tấn” di chuyển trên Địa Trung Hải.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Ngày 23/4, Đại sứ Jon Huntsman phát biểu trước Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ: “Mỗi một tàu sân bay hoạt động ở Địa Trung Hải ở thời điểm này là đại diện cho 100.000 tấn ngoại giao quốc tế”.

Kênh RT (Nga) cho biết Đại sứ Huntsman khi đó đang đứng trên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln lớp Nimitz thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay kép bao gồm cả USS John C. Stennis.

Hai tàu sân bay này đã khởi động chiến dịch huấn luyện từ ngày 24/4. Đây là lần đầu tiên kể từ mùa hè năm 2016 hai nhóm tác chiến tàu sân bay hoạt động tại Địa Trung Hải cùng thời điểm.

Ông Huntsman nhấn mạnh: “Khi bạn có 200.000 tấn rẽ sóng trên Địa Trung Hải thì đây là điều tôi gọi là ngoại giao, đây là ngoại giao tác chiến tiền phương, không còn gì cần phải nói thêm”.

Nga từ lâu đã chỉ trích việc Mỹ gia tăng hiện diện quân sự gần biên giới quốc gia này là động thái khiêu khích. Nhưng Đại sứ Huntsman lại cho rằng những hoạt động quân sự đó lại là điều kiện tiên quyết cần thiết giảm căng thẳng với Nga.

Mỗi nhóm tàu tác chiến tàu sân bay của Mỹ thường bao gồm hàng không mẫu hạm làm chủ lực kèm theo nhiều chiến hạm và chiến đấu cơ.

Kể từ khi hỗ trợ quân đội Syria chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Nga đã tăng cường hiện diện quân sự tại Địa Trung Hải. Các tàu chiến của Nga trên vùng biển này nhiều lần phóng tên lửa tấn công vào các vị trí của IS.

Hà Linh/Báo Tin tức
Những hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong-un trên đất Nga
Những hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong-un trên đất Nga

Ngày 24/4, đoàn tàu bọc thép chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi vào lãnh thổ Nga và điểm dừng chân đầu tiên của ông là nhà ga Khasan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN