Đặc phái viên LHQ kêu gọi G7 tài trợ vaccine cho các nước nghèo

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 3/5, Đặc phái viên Liên hợp quốc về giáo dục toàn cầu, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown kêu gọi các quốc gia giàu nhất trên thế giới (G7) tài trợ vaccine COVID-19 cho các nước nghèo. Ông Brown nhấn mạnh nhu cầu huy động khoảng 60 tỉ USD trong hai năm tới.

Chú thích ảnh
Một địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại Pretoria, Nam Phi, ngày 11/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra vào tháng tới tại Anh, cựu Thủ tướng Anh nhấn mạnh việc không hành động sẽ chỉ dẫn đến sự chia rẽ toàn cầu lớn hơn và cảnh báo “do thất bại trong việc mở rộng tiêm chủng nhanh chóng cho mọi quốc gia, chúng ta đang phải lựa chọn ai sống và ai chết”.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về giáo dục toàn cầu cho rằng “thế giới đã phân hóa quá sâu sắc giữa người giàu và người nghèo, khiến cho một sự chia rẽ mới không thể kiểm soát trở nên cực đoan giữa những người được tiêm chủng và những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ tử vong”.

Năm 2009, với tư cách là Thủ tướng Anh, ông Gordon Brown đã chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G20, nơi các nền kinh tế lớn trên thế giới cam kết đóng góp 1,1 nghìn tỉ USD để giải quyết hậu quả từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện ông Gordon Brown thực hiện chiến dịch vận động sự ủng hộ để kêu gọi G7 “đóng góp tài chính của mình để chấm dứt bệnh tật”.

Hữu Thanh (TTXVN)
Novavax bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên trẻ em
Novavax bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên trẻ em

Ngày 3/5, công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được đề xuất trên trẻ em với sự tham gia của 3.000 thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN