Cyprus cứu 120 người di cư Syria trôi dạt trên biển

Giới chức Cyprus ngày 21/11 thông báo cơ quan chức năng nước này đã cứu 120 người di cư Syria đang lênh đênh trên một chiếc thuyền bị trôi dạt ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam nước này.

Cảnh sát đảo quốc nằm ở Địa Trung Hải này cho biết lực lượng cứu hộ đã đưa những người di cư này vào bờ ở vùng Cape Greco sau khi thuyền của họ được phát hiện tại vị trí cách Cyprus khoảng 11 km về phía Đông. Con thuyền được phát hiện từ ngày 20/11, và những người di cư, trong đó có tới 20 trẻ em và 14 bé trong số này không có cha mẹ đi cùng.

Chú thích ảnh
Người di cư Syria trên các xuồng cứu sinh sau khi được lực lượng cứu hộ kéo vào đảo Kos, Hy Lạp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo lời khai ban đầu, những người di cư này đã vượt qua biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp tục vượt biển từ Mersin ở Thổ Nhĩ Kỳ, một hành trình mà các tổ chức buôn người thường tận dụng. Những người được cứu cho biết họ đã phải trả 4.000 USD/người cho những đối tượng buôn người. 

Tháng 8 vừa qua, Cyprus đã đề nghị các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiếp nhận 5.000 người di cư nhằm giảm áp lực quá tải mà đảo quốc này phải gánh chịu.

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy số người di cư tới Cyprus và nộp đơn xin tị nạn từ tháng 1 đến tháng 6/2019 đã lên tới gần 7.000 người, nâng tổng số đơn chưa giải quyết lên 15.000 hồ sơ.

Cyprus, nằm ở vị trí cách bờ biển Syria 160 km, được xem là nước phải tiếp nhận lượng lớn người di cư giống như Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, những quốc gia nằm ở cửa ngõ vào Liên minh châu Âu.

Phương Hoa (TTXVN)
Hà Lan phát hiện 25 người di cư trong container
Hà Lan phát hiện 25 người di cư trong container

Ngày 19/11, giới chức Hà Lan cho biết đã phát hiện 25 người di cư còn sống trong một chiếc container đông lạnh trên một con phà khởi hành từ Hà Lan tới Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN