Cựu Giám đốc CIA yêu cầu tử hình Snowden

Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) James Woolsey đã yêu cầu tử hình cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.


Edward Snowden trong một đoạn băng được kết nối từ Moskva, Nga tới một cuộc thảo luận ở Manhattan, New York, Mỹ ngày 24/9. Ảnh: Reuters/TTXVN

Báo "Hình ảnh" của Đức ngày 21/11 dẫn lời ông Woolsey cho rằng phải buộc Snowden tội phản quốc. Ông nói: "Tôi muốn áp dụng án tử hình với người này, tốt hơn là treo cổ đến chết thay vì để hắn ta ngồi trên ghế điện". Theo vị lãnh đạo CIA giai đoạn 1993-1995, Snowden có phần chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Pháp vì những tiết lộ đáng kể của mình.

Edward Snowden là người vào năm 2013 tiết lộ về các hoạt động tình báo của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) trên toàn thế giới và hiện được quy chế tị nạn ở Nga.

Trong khi đó, theo Giám đốc CIA hiện nay John Brennan, việc Snowden tiết lộ các hoạt động do thám của CIA đã khiến công việc theo dõi các nghi can khủng bố tiềm tàng hay việc đập tan các âm mưu của chúng trở nên "khó khăn hơn rất nhiều". 

Ông Brennan nói: "Chúng đã biết cần phải làm gì để che giấu các hoạt động của mình". Ngoài ra, theo ông, các đối tượng cực đoan còn có khả năng về công nghệ để khiến việc phát hiện các kế hoạch tấn công trở nên "cực kỳ khó khăn". 

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định tới nay chưa có bằng chứng cho thấy những tiết lộ của Snowden đã góp phần tạo thuận lợi cho lực lượng khủng bố tiến hành các vụ tấn công ở Paris.

TN
Snowden tiết lộ nghiệp vụ nghe lén của tình báo Anh
Snowden tiết lộ nghiệp vụ nghe lén của tình báo Anh

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden ngày 5/10 tiết lộ rằng các nhân viên tình báo Anh có thể nghe lén những cuộc điện thoại từ xa chỉ bằng một đoạn tin nhắn đơn giản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN