Cứ 6 phụ nữ, có 1 người phải nghỉ việc sau khi kết hôn tại Hàn Quốc

Theo dữ liệu mới, cứ 6 phụ nữ, sẽ có hơn 1 người phải rời bỏ công việc sau khi kết hôn trong năm nay do phải dành thời gian nuôi con và chăm sóc gia đình.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn số liệu từ Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho biết số phụ nữ trong độ tuổi 15-54 đã quyết định gác lại sự nghiệp sau khi kết hôn đạt mức 1,45 triệu người trong tháng 4, giảm 3,8%, tương đương 57.000 người so với năm trước.

Nhóm phụ nữ này chiếm khoảng 17,4% trong tổng số 8,32 triệu phụ nữ đã kết hôn, giảm so với 17,6% một năm trước đó.

Trong số những người đã nghỉ việc sau khi kết hôn, khoảng 43,2%, tương đương 626.000 phụ nữ, cho biết chăm sóc con cái là lý do chính đằng sau quyết định từ bỏ công việc của họ. Có 27,4% người nghỉ việc khi kết hôn, 22,1% tiếp theo là do mang thai và sinh con.

Những người từ 30-39 tuổi đứng đầu danh sách với 45,2%, theo sau là nhóm tuổi 40-49 với mức 40%.

Bên cạnh đó, dữ liệu cũng cho biết tính đến tháng 4/2021, số bà mẹ đang đi làm có con dưới 18 tuổi là 2,61 triệu người, giảm 66.000 người so với năm trước. Tỉ lệ việc làm dành cho phụ nữ đã kết hôn đạt 61,1%, tăng 1 điểm phần trăm so với năm trước.

Các mốc dữ liệu của năm 2021 được đánh giá là thấp hơn so với mức giảm cùng kỳ năm ngoái. Hàn Quốc đang phải vật lộn với tình trạng suy giảm tỉ lệ sinh khi nhiều người trẻ chọn cách rời xa ba cột mốc quan trọng của cuộc đời - hẹn hò, kết hôn và sinh con. 

Cơ quan thống kê Hàn Quốc nhận định tỉ lệ kết hôn có xu hướng giảm là do ngày càng nhiều người trẻ nghĩ rằng hôn nhân không phải là điều bắt buộc, cộng với những khó khăn trong tìm việc làm hay mua nhà. Sự bùng phát đại dịch COVID-19 cũng dẫn đến tình trạng nhiều cặp đôi quyết định hủy hoặc hoãn kết hôn.

Hải Vân/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc thành lập nhóm điều tra mới về vật thể bay không xác định
Lầu Năm Góc thành lập nhóm điều tra mới về vật thể bay không xác định

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 23/11 thông báo sẽ thành lập một nhóm mới để điều tra thông tin về sự hiện diện của vật thể bay không xác định (UFO) trong vùng không phận bị giới hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN