COVID-19 tại ASEAN hết 28/11: Toàn khối trên 14 triệu ca bệnh; Singapore để ngỏ khả năng trì hoãn nới lỏng giãn cách

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 28/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 22.458 ca mắc COVID-19 và 446 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Vịnh Marina, Singapore. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch hiện vượt 14.007.000 ca, trong đó trên 290.900 người tử vong.

Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á mấy ngày qua chứng kiến xu thế hạ nhiệt tại nhiều nước. Số ca tử vong nhìn chung đang giảm nhẹ hoặc không tăng trong toàn khối. Diễn biến dịch tại Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines vẫn khá căng thẳng so với các nước khác.

Một ngày qua, hiệp hội ASEAN có 5 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Indonesia, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam.

Trước sự xuất hiện của chủng virus mới được coi là siêu lây nhiễm ở Nam Phi, ngày 28/11, thêm nhiều nước Đông Nam Á cấm nhập cảnh du khách từ các quốc gia ở phía Nam châu Phi.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 2/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Xét về tổng số ca mắc và tử vong, ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á vẫn là Indonesia do dịch bệnh đã kéo dài nhiều tháng ở mức nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong vòng mấy ngày qua, điểm nóng này đang hạ nhiệt nhanh chóng, khi số ca mắc và tử vong đã giảm đáng kể. Indonesia đã qua đỉnh dịch và tình hình đang khả quan hơn rõ rệt, với chỉ 1 ca tử vong trong ngày 28/11.

Diễn biến dịch khá nghiêm trọng ở Philippines mấy ngày gần đây, khi số ca tử vong vẫn cao. Ngày 28/11, Philippines ghi nhận số ca tử vong là 156 trường hợp, cao thứ hai khu vực sau Việt Nam.

Theo trang web worldometers.info, Myanmar trong 24 giờ quan không công bố số liệu dịch, song tình hình COVID-19 tại nước này mấy ngày qua có xu thế hạ nhiệt. Về số ca mắc mới, Việt Nam ngày 28/11 dẫn đầu Đông Nam Á với trên 12.000 ca.

Chú thích ảnh
Khách du lịch tại Lamphun, Thái Lan ngày 25/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, Thái Lan vẫn là điểm dịch nóng ở Đông Nam Á, khi số ca lây nhiễm cộng đồng chưa có dấu hiệu thuyên giảm trong vài tuần gần đây, buộc nhà chức trách nước này phải ra quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch tại nhiều tỉnh. “Xứ sở chùa Phật Ngọc” trong ngày 28/11 ghi nhận thêm trên 5.500 ca bệnh mới và 30 người tử vong.

Campuchia dịch tiếp tục thuyên giảm, với 23 bệnh nhân mới và 4 ca tử vong trong một ngày qua. Campuchia được đánh giá đã đi qua giai đoạn đỉnh dịch. Trước tình hình mới, “Xứ sở chùa tháp” đang tính nới lỏng giãn cách xã hội. Trong bối cảnh dịch giảm, nhà chức trách Campuchia đã mở cửa lại đất nước.

Nhìn chung, toàn khối dù dịch đã bớt căng thẳng song vẫn chứng kiến những diễn biến đáng quan ngại, song hy vọng vượt qua đại dịch đã bắt đầu xuất hiện ở một số nước thành viên. Trong 24 giờ qua, 7/10 nước thành viên trong ASEAN ghi nhận ca COVID-19 mới.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ tới lượt vào chợ để phòng lây nhiễm COVID-19 tại Singapore, ngày 9/10/2021. Ảnh: ÀPF/ TTXVN

Singapore để ngỏ khả năng trì hoãn việc nới lỏng giãn cách

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/11 cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi sát biến thể mới của virus SARS-CoV-2, mang tên Omicron, vốn được đánh giá là nguy hiểm hơn đáng kể so với biến thể Delta đang hoành hành và "đảo quốc Sư tử" có thể phải trì hoãn việc nới lỏng giãn cách.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền ngày 28/11, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore đã đạt nhiều tiến triển trong cuộc chiến chống COVID-19 nhưng vẫn cần chuẩn bị đối đầu với những trở ngại lớn hơn trong thời gian tới.

Liên quan đến biến thể Omicron, người đứng đầu Chính phủ Singapore nhấn mạnh nước này có thể phải trì hoãn 1 số biện pháp nới lỏng giãn cách, song tin tưởng rằng "đảo quốc Sư tử" sớm tìm được cách thức để sống chung với virus SARS-CoV-2 và nối lại các hoạt động an toàn.

Chú thích ảnh
Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Changi, Singapore, ngày 15/3/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước đó, ngày 26/11, Singapore đã quyết định thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với du khách đến từ 7 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe, theo đó du khách có lịch sử đi lại qua các quốc gia này sẽ không được nhập cảnh, quá cảnh tại Singapore từ ngày 28/11.

Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của Singapore đang có tiến triển tích cực, với số ca nhiễm mới hằng ngày trong cộng đồng bình quân trong 10 ngày qua tiếp tục ở mức dưới 2.000 ca/ngày. Singapore bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội và bước vào giai đoạn 2 (trong 4 giai đoạn) mở cửa nền kinh tế từ ngày 22/11 vừa qua.

Trong bối cảnh đó, giới chức Singapore nhận định nếu tình hình tiến triển tích cực, nước này sẽ xem xét tiếp tục nới lỏng hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội vào cuối tháng 12 tới đây. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể đáng quan ngại Omicron có thể sẽ cản trở và làm chậm lại kế hoạch mở cửa của “đảo quốc Sư tử”.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị các cơ quan y tế công cộng đẩy mạnh nỗ lực khuyến khích người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng nhằm giúp khôi phục nền kinh tế, đặc biệt là khu vực du lịch.

Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan đã mở một chiến dịch có tên gọi là "Tuần tiêm chủng COVID-19" từ ngày 27/11 - 5/12, nhằm sớm đạt mục tiêu tiêm được 100 triệu liều vaccine mà chính phủ đặt ra cho cuối năm nay. Số liệu thống kê cho thấy từ ngày 28/2 - 25/11, Thái Lan đã tiêm được 91,23 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó 47,5 triệu liều là mũi tiêm đầu tiên, 40,5 triệu liều là mũi tiêm thứ hai và 3,2 triệu liều là mũi tiêm thứ ba. Dữ liệu tiêm chủng cũng cho thấy kết quả khả quan trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, cũng như giảm tỷ lệ tử vong.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết Bộ Y tế sẽ cung cấp vaccine cho những người chưa được tiêm chủng, đặc biệt là người cao tuổi, người nằm liệt giường, phụ nữ mang thai và trẻ em. Cả lao động nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp chưa tiêm cũng sẽ được đưa vào nỗ lực tiêm chủng.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
COVID-19 tại ASEAN hết 27/11: Thêm 450 ca tử vong; Các nước đề phòng biến thể Omicron
COVID-19 tại ASEAN hết 27/11: Thêm 450 ca tử vong; Các nước đề phòng biến thể Omicron

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 27/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 29.114 ca mắc COVID-19 và 450 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 13.985.652 ca, trong đó 290.548 người tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN