Copenhagen vượt Tokyo, đứng đầu Top 10 thành phố an toàn nhất thế giới

Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist, vừa cho công bố danh sách các thành phố an toàn nhất thế giới, với ngôi vị số một thuộc về Copenhagen.

Chú thích ảnh
Thủ đô Copenhagen đứng đầu danh sách các thành phố an toàn nhất thế giới năm

Với 82,4/100 điểm, thủ đô Đan Mạch đã lấy vị trí thứ nhất từ tay Tokyo. Xếp sau Copenhagen là Toronto (Canada), Singapore, Sydney (Australia), Tokyo. 5 thành phố còn lại thuộc Top 10 còn có Amsterdam (Hà Lan), Wellington (New Zealand), Hong Kong, Melbourne (Australia) và Stockholm (Thụy Điển).

Bình chọn thành phố an toàn nhất thế giới được EIU tiến hành hai năm một lần, bắt đầu từ năm 2015. Ở lần công bố trước đó trong năm 2019, thủ đô Tokyo của Nhật Bản giành ngôi đầu. EIU định ra 60 thành phố và sử dụng một loạt các bộ tiêu chí để phân loại, các tiêu chí được bổ sung theo từng năm đánh giá.

Năm nay, EIU sử dụng 76 tiêu chí riêng lẻ thuộc 5 bộ tiêu chí trụ cột gồm có con người, hạ tầng, y tế, an ninh kĩ thuật số và an ninh môi trường. Trong mỗi bộ tiêu chí sẽ được phân loại ra thành nhiều nhóm nhỏ gắn với yếu tố an toàn, an ninh đầu vào như chính sách an ninh của chính quyền và yếu tố đầu ra như chất lượng không khí hay tỉ lệ tội phạm. 

An ninh môi trường gắn với tác động đại dịch là nhóm tiêu chí mới được bổ sung trong năm nay. Điều chỉnh này gắn với việc xem xét, đánh giá chính sách của chính quyền các thành phố nhằm cải thiện sức khỏe của môi trường tự nhiên và môi trường vật chất ở những khu vực đô thị, những vấn đề như căng thẳng nguồn cung ứng nước sạch hay độ che phủ của tán cây trong thành phố…

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The National)
Từ thành phố ô nhiễm nhất thế giới, Bắc Kinh bước vào kỷ nguyên không khí sạch
Từ thành phố ô nhiễm nhất thế giới, Bắc Kinh bước vào kỷ nguyên không khí sạch

Từng bị coi là thành phố ô nhiễm hàng đầu thế giới, giờ đây, chất lượng không khí ở siêu đô thị 21 triệu dân của Trung Quốc đã cải thiện rõ rệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN