Colombia khởi kiện Walmart bán áo hình ông già Noel hít heroin

Trong tuần này, cơ quan Chính phủ Colombia sẽ khởi kiện công ty Walmart vì chuỗi siêu thị này tại Canada đã bày bán chiếc áo len Giáng sinh in hình ông già Noel sử dụng heroin.

Chú thích ảnh
Colombia sẽ khởi kiện Walmart vì chuỗi siêu thị này đã bày bán chiếc áo len Giáng sinh in hình ông già Noel sử dụng heroin. Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin Sputnik, sản phẩm áo len mang tên “Let It Snow” đã được đăng bán trên trang web của Walmart tại Canada bởi công ty thời trang FUN Wear. Chiếc áo màu xanh da trời in hình ông già Noel với đôi mắt to vui vẻ, ngồi bên cạnh chiếc bàn ăn có ba đường kẻ trắng, khiến nhiều người liên tưởng đến cảnh người nghiện phê pha sau khi hít heroin.

“Chúng ta đều biết ông già Noel rất thích tuyết đến từ Colombia. Nhưng ông ấy sống rất xa Nam Cực. Đó là lý do tại sao ông già Noel cảm thấy vui vẻ và tận hưởng khoảnh khắc khi được ngồi trước đống tuyết trắng loại A đến từ vùng đất xa xôi”, đại diện của FUN Wear giải thích.

Mặc dù Walmart đã đưa ra lời xin lỗi và loại bỏ sản phẩm này khỏi trang web của họ tại Canada hôm 8/12, nhưng Cơ quan Bảo vệ pháp lý quốc gia Colombia vẫn quyết định sẽ khởi kiện Walmart và yêu cầu nhà bán lẻ bồi thường thiệt hại do chiếc áo len và những hình vẽ được miêu tả trong chiếc áo len gây ra.

“Chiếc áo len của Walmart là một sự xúc phạm đối với đất nước. Nó đã gây thiệt hại cho những sản phẩm hợp pháp của Colombia và ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của đất nước. Mặc dù Walmart đã lên tiếng xin lỗi nhưng không thể phủ nhận những thiệt hại do chiếc áo len đã gây ra”, ông Cam Giloez Alzate, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ pháp lý Colombia nói trong một tuyên bố.

Theo tờ Washington Post, cơ quan này đã sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ pháp lý cho trường hợp Walmart từ chối hợp tác với yêu cầu bồi thường. Colombia yêu cầu Walmart phải bồi thường khoản tiền gấp 10 lần số tiền đầu tư quảng cáo các sản phẩm có liên quan đến ma túy trong việc quảng bá các sản phẩm hợp pháp của Colombia. Tuy nhiên, không rõ cơ quan này yêu cầu Walmart bồi thường bao nhiêu tiền và Walmart đã phải chi bao nhiêu tiền để quảng cáo các sản phẩm liên quan. 

Khoản bồi thường mà Chính phủ Colombia nhận được từ Walmart sẽ được sử dụng để hỗ trợ các người thân trong gia đình của những người thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến chống lại buôn lậu ma túy.

“Người Colombia cần phải được tôn trọng. Khi một công ty như Walmart quảng cáo một chiếc túi đựng ma túy đến từ Colombia, gia đình của những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy sẽ cảm thấy thế nào?”, ông El Gempez nói.

Walmart là chuỗi bán lẻ uy tín của Mỹ và một trong những công ty lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên công ty này nhận gạch đá của cư dân mạng sau khi tung ra sản phẩm của mình. Năm 2017, hãng bán lẻ cũng đã từng phải lên tiếng xin lỗi vì một lời văng tục bởi bên thứ ba cung cấp sản phẩm xuất hiện trên website.

Việc các hãng bán lẻ không kiểm soát toàn bộ được tất cả các mặt hàng mà bên thứ ba cung cấp là hiện tượng không mới. Đầu tháng 12/2019, Amazon đã bán những mặt hàng trang trí giáng sinh mô tả trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc xã, nơi khoảng 1 triệu người Do Thái từng bị giết hại trong Thế chiến thứ II. Công ty này cũng ngay lập tức gỡ bỏ sản phẩm sau khi tổ chức Auschwitz Memorial phát hiện.

Hải Vân/Báo Tin tức
Walmart ngừng bán các sản phẩm thuốc lá điện tử
Walmart ngừng bán các sản phẩm thuốc lá điện tử

Ngày 20/9, tập đoàn Walmart thông báo sẽ ngừng bán các sản phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử trong hệ thống các cửa hàng tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN