Có phương án giúp nhóm thiếu niên Thái Lan mắc kẹt đi bộ thoát khỏi hang

Hàng trăm máy bơm công nghiệp đang được huy động để tháo nước dọc phạm vi 4km trong hang Tham Luang, tạo điều kiện để 12 cậu bé trong đội bóng mắc kẹt có thể đi bộ thoát ra ngoài mà không cần phải dùng thiết bị lặn.

Công tác giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang đang được khẩn trương triển khai, chạy đua với thời gian trước khi những cơn mưa dự kiến ập tới vào cuối tuần này.

Chiến dịch do quân đội Thái Lan triển khai đang tận dụng hàng trăm máy bơm công nghiệp để hút nước ra khỏi hang Tham Luang.

Quân đội và nhân viên cứu hộ bên các máy bơm nước khỏi hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

Tờ Guardian (Anh) ngày 5/7 dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết trong những ngày qua mực nước đã giảm xuống 40% từ đó mở được 1,5 km đường trong hang cần thiết để các cậu bé có thể di chuyển qua.

Mục tiêu tập trung hàng đầu của chiến dịch giải cứu ngày 5/7 là vùng lưu vực thứ 3 dọc tuyến đường nơi nước vẫn ngập đến trần hang. Các cậu bé trong đội bóng không biết bơi và đang được huấn luyện cách sử dụng thiết bị lặn. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, phương pháp để các cậu bé lặn ra ngoài hang cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Đồ họa hang Tham Luang nơi các cậu bé đội bóng nhí mắc kẹt. Các cậu bé cần phải vượt 4km quay ngược lại cửa hang bằng cách đi bộ nếu nước được rút sạch, hoặc phải bơi-lặn trong nước bùn.

Ông Poonsak Woongsatngiem, một quan chức Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu nêu rõ: “Chúng tôi đang tập trung vào giảm nước ở vùng lưu vực thứ 3 đến mức độ các cậu bé không cần phải sử dụng thiết bị lặn. Có thể là rút nước xuống mức dưới thắt lưng như vậy các cậu bé có thể sử dụng áo phao và đi bộ ra ngoài”.

Việc rút nước khỏi vùng lưu vực thứ ba sẽ mở thêm 2,5 km đường để đến được vị trí các cậu bé đang mắc kẹt. Hiện chưa rõ thời gian cần thiết để rút hết nước tại khu vực này nhưng mưa dự kiến sẽ tiếp tục xuất hiện từ ngày 7/7 và có thể nhanh chóng khiến hang Tham Luang ngập sâu, gây khó khăn cho việc giải cứu các cậu bé.

Dưới đây là video mới về các cậu bé mắc kẹt trong hang Tham Luang (nguồn: BBC)Tỉnh trưởng Chiang Rai – ông Narongsak Osatanakorn thừa nhận mưa hiện là nỗi lo hàng đầu. Các đường cáp quang đang được đặt vào bên trong hang Tham Luang và dự kiến sẽ sớm đến được vị trí của các cậu bé, giúp các em liên lạc được với người thân.

Ngoài việc tiếp tục tháo nước, các quan chức Thái Lan cũng tìm kiếm thêm cửa vào khác trong rừng để có thể tiếp cận vị trí của các cậu bé một cách dễ dàng hơn.

12 cậu bé trong độ tuổi từ 11 đến 16 cùng vị huấn luyện viên 25 tuổi đã mất tích từ ngày 23/6 khi đi thám hiểm hang Tham Luang gần biên giới phía bắc giữa Thái Lan và Myanmar.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin vào tối 2/7, đội cứu hộ đã tìm thấy đội cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em tại địa điểm cách cửa hang Tham Luang 4 km.

Hà Linh/Báo Tin tức
Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Triển khai dạy bơi và lặn cho các em
Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Triển khai dạy bơi và lặn cho các em

Ngày 4/7, các lực lượng giải cứu Thái Lan đang dạy bơi và lặn cho đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang nước này để chuẩn bị cho công tác cứu hộ đưa các cậu bé ra khỏi hang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN