Cô ông Kim Jong Un vắng mặt trong lễ tưởng niệm quốc gia

Việc cô của nhà lãnh đạo của Triều Tiên Kim Jong Un, bà Kim Kyong Hui vắng mặt trong một buổi lễ tưởng niệm quốc gia diễn ra ngày hôm nay, 17/12, đã dấy lên những câu hỏi về vai trò của nhân vật này sau khi người chồng quyền lực, tướng Jang Song Thaek bị xử tử.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un (giữa) cùng các quan chức, tướng lĩnh Triều Tiên trong buổi lễ.


Giới lãnh đạo Triều Tiên, đứng đầu là ông Kim Jong Un và vợ, đã có mặt tại lăng Kumsusan trong buổi lễ tưởng niệm hai năm ngày mất của anh trai bà Kim Kyong Hui, ông Kim Jong Il, để thể hiện sự kính trọng với vị lãnh đạo quá cố. 

Trong buổi lễ này, ông Kim Jong Un là tâm điểm chú ý. Truyền hình quốc gia phát sóng cảnh ông ngồi ở trung tâm sân khấu, bên dưới một bức bích họa màu đỏ có hình một lá cờ và hình cha ông đang nở nụ cười.

Tuy nhiên, cô ruột của ông, bà Kim Kyong Hui, người vẫn thường xuất hiện nổi bật trong các sự kiện quan trọng của Triều Tiên cùng với cháu trai, đã không có mặt. Truyền thông quốc gia Triều Tiên không lí giải tại sao bà Kim lại vắng mặt trong sự kiện này.

Binh sĩ Triều Tiên dâng hoa dưới chân tượng của hai nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il ngày 16/12.


Trước đây, bà Kim cũng đã từng vắng mặt trong các sự kiện quan trọng như vậy, khiến dấy lên những đồn đoán về việc bà bị ốm. Tuy  nhiên, sau đó bà đã xuất hiện trở lại.

Xem video quân đội diễu hành thể hiện sự trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong Un:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Hôm 13/12, chồng của bà, ông Jang Song Thaek đã bị xử tử. Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, ông Jang bị hành hình vì tội phản quốc và vì đưa nền kinh tế của Triều Tiên vào “tình trạng thảm họa không thể kiểm soát”.

Ông Jang kết hôn với bà Kim Kyong Hui, con gái của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Họ từng được xem là “cặp đôi quyền lực của Bình Nhưỡng”, lực lượng thực sự phía sau giới lãnh đạo của Triều Tiên trước khi Jang Song Thael bị xử tử.


A.M
(Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản