Cô ông Kim Jong Un vắng mặt trong lễ tưởng niệm quốc gia

Việc cô của nhà lãnh đạo của Triều Tiên Kim Jong Un, bà Kim Kyong Hui vắng mặt trong một buổi lễ tưởng niệm quốc gia diễn ra ngày hôm nay, 17/12, đã dấy lên những câu hỏi về vai trò của nhân vật này sau khi người chồng quyền lực, tướng Jang Song Thaek bị xử tử.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un (giữa) cùng các quan chức, tướng lĩnh Triều Tiên trong buổi lễ.


Giới lãnh đạo Triều Tiên, đứng đầu là ông Kim Jong Un và vợ, đã có mặt tại lăng Kumsusan trong buổi lễ tưởng niệm hai năm ngày mất của anh trai bà Kim Kyong Hui, ông Kim Jong Il, để thể hiện sự kính trọng với vị lãnh đạo quá cố. 

Trong buổi lễ này, ông Kim Jong Un là tâm điểm chú ý. Truyền hình quốc gia phát sóng cảnh ông ngồi ở trung tâm sân khấu, bên dưới một bức bích họa màu đỏ có hình một lá cờ và hình cha ông đang nở nụ cười.

Tuy nhiên, cô ruột của ông, bà Kim Kyong Hui, người vẫn thường xuất hiện nổi bật trong các sự kiện quan trọng của Triều Tiên cùng với cháu trai, đã không có mặt. Truyền thông quốc gia Triều Tiên không lí giải tại sao bà Kim lại vắng mặt trong sự kiện này.

Binh sĩ Triều Tiên dâng hoa dưới chân tượng của hai nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il ngày 16/12.


Trước đây, bà Kim cũng đã từng vắng mặt trong các sự kiện quan trọng như vậy, khiến dấy lên những đồn đoán về việc bà bị ốm. Tuy  nhiên, sau đó bà đã xuất hiện trở lại.

Xem video quân đội diễu hành thể hiện sự trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong Un:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Hôm 13/12, chồng của bà, ông Jang Song Thaek đã bị xử tử. Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, ông Jang bị hành hình vì tội phản quốc và vì đưa nền kinh tế của Triều Tiên vào “tình trạng thảm họa không thể kiểm soát”.

Ông Jang kết hôn với bà Kim Kyong Hui, con gái của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Họ từng được xem là “cặp đôi quyền lực của Bình Nhưỡng”, lực lượng thực sự phía sau giới lãnh đạo của Triều Tiên trước khi Jang Song Thael bị xử tử.


A.M
(Theo Reuters)

Triều Tiên sàng lọc lưu trữ trực tuyến sau vụ xử tử Jang Song Thaek
Triều Tiên sàng lọc lưu trữ trực tuyến sau vụ xử tử Jang Song Thaek

Các phương tiện truyền thông Triều Tiên đã gỡ hơn 100.000 tin bài từ trang điện tử của họ trong một chiến dịch sàng lọc lớn nhất trong lịch sử dữ liệu trực tuyến quốc gia của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN