Có gì trong dự thảo đề xuất ngừng bắn 40 ngày ở Gaza?

Theo tờ The Guardian và hãng tin Reuters ngày 27/2, các nguồn tin cho biết dự thảo đề xuất cho giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn sẽ kéo dài 40 ngày và hai bên sẽ trao đổi tù nhân với tỷ lệ 10 tù nhân Palestine đổi 1 con tin Israel.

Chú thích ảnh
Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 23/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, tất cả những người Israel bị Hamas giam giữ, bao gồm phụ nữ, trẻ em dưới 19 tuổi, người già từ 50 tuổi trở lên và người bệnh, phải được trả tự do để đổi lấy một số tù nhân Palestine. Cụ thể, để đổi lấy 40 con tin Israel thuộc các nhóm trên, khoảng 400 tù nhân Palestine sẽ được trả tự do, theo tỷ lệ 10 tù nhân đổi một con tin.

Ngoài ra, còn một loạt chi tiết được đưa ra trong đề xuất giữa hai bên như sau:

Cả Israel và Hamas sẽ ngừng hoàn toàn các hoạt động quân sự.

Các hoạt động trinh sát trên không ở Gaza sẽ dừng trong 8 giờ mỗi ngày.

Tất cả dân thường phải di dời được dần dần trở về nhà ở miền Bắc Gaza, ngoại trừ nam giới trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự.

Sau khi bắt đầu giai đoạn đầu tiên, Israel sẽ tái bố trí lực lượng ra khỏi các khu vực đông dân cư ở Dải Gaza.

Về viện trợ, Israel cam kết cho phép 500 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza mỗi ngày, cam kết cung cấp 200.000 lều bạt, cho phép khôi phục các bệnh viện và cửa hàng bánh ở Gaza, cho phép máy móc và thiết bị hạng nặng được đưa vào để di dời đống đổ nát và hỗ trợ các mục đích nhân đạo khác. Hamas cam kết không sử dụng các máy móc, thiết bị này để đe dọa Israel.

Các bên nhất trí rằng những thỏa thuận được thống nhất trong giai đoạn đầu sẽ không áp dụng cho giai đoạn thứ hai mà sẽ phải tiến hành các cuộc đàm phán riêng tiếp theo.

Trước đó, ngày 26/2, Tổng thống Biden phát biểu trong một chương trình của kênh NBC: “Tháng Ramadan sắp đến và người Israel đã đồng ý rằng họ sẽ không tham gia vào các hoạt động trong tháng Ramadan để cho chúng ta có thời gian đưa tất cả con tin về”.

Tổng thống Biden cũng cho biết ông hy vọng thỏa thuận ngừng bắn mới ở Dải Gaza và trả tự do cho những người bị bắt giữ làm con tin ở Gaza có thể đạt được vào đầu tuần tới. Tổng thống Mỹ đưa ra nhận định như vậy trong bối cảnh các quốc gia Arab như Ai Cập và Qatar cùng với các nước phương Tây như Mỹ và Pháp vẫn đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas.

Phát biểu nhân chuyến thăm New York, Tổng thống Biden nói rằng Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã báo cáo là các bên sắp đặt được thỏa thuận như vậy. Ông Biden nói: "Tôi hy vọng thỏa thuận ngừng bắn sẽ bắt đầu vào ngày 4/3".

Trả lời kênh truyền hình CNN ngày 25/2, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận đại diện của các bên, không bao gồm Hamas, đã nhóm họp tại Paris hồi cuối tuần qua và đã đạt được hiểu biết chung về dàn ý sơ bộ cho một thỏa thuận tiềm năng về phóng thích các con tin và lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza. Sau cuộc họp nói trên, các đại diện của Ai Cập, Qatar và Mỹ đã nhóm họp ở thủ đô Doha trong những ngày gần đây. Truyền thông Ai Cập đưa tin cuộc họp này có sự tham gia của đại diện của Israel và Hamas. Các bên hy vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, mà năm nay dự kiến diễn ra trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 4.

Về đề xuất thỏa thuận, Hamas cho rằng một số nội dung sửa đổi liên quan đến những vấn đề gây tranh cãi giữa hai bên, song Israel không đưa ra quan điểm cụ thể và rõ ràng về những điều khoản ngừng bắn và việc rút lực lượng khỏi Dải Gaza.

Về phía Israel, lâu nay Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn bác bỏ yêu cầu của Hamas rằng Israel cần rút lực lượng khỏi Dải Gaza. Tuy nhiên, một quan chức Israel giấu tên ngày 26/2 nói với trang tin Ynet của Israel rằng các cuộc đàm phán đang diễn biến tích cực. Truyền thông Israel đưa tin giới chức quân đội và tình báo nước này đã đến Qatar để tiếp tục đàm phán về thỏa thuận.

Báo New York Times của Mỹ ngày 26/2 đưa tin Israel đã thay đổi chiến lược trong đàm phán để giải phóng các con tin bị Hamas bắt giữ, tỏ ý sẵn sàng trao đổi các tù nhân Palestine để nhận con tin về.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Lần đầu tiên kể từ khi xung đột tại Gaza bùng phát, Israel đánh bom miền Đông Liban
Lần đầu tiên kể từ khi xung đột tại Gaza bùng phát, Israel đánh bom miền Đông Liban

Các quan chức an ninh Liban cho biết Israel đã nhắm mục tiêu vào miền Đông nước này lần đầu tiên kể từ khi xung đột ở Gaza bùng phát vào tháng 10 năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN