CNN: Nga gửi vũ khí do phương Tây chế tạo thu giữ được tại Ukraine cho Iran

Một số nguồn tin cho biết Nga đã thu giữ một số vũ khí và thiết bị của Mỹ và NATO bị bỏ lại trên chiến trường ở Ukraine rồi gửi đến Iran.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP/TTXV

Theo kênh CNN, năm 2022, các quan chức Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết có một số trường hợp lực lượng Nga thu giữ các thiết bị vũ khí vác vai, như hệ thống chống tăng Javelin và hệ thống phòng không Stinger, mà lực lượng Ukraine đôi khi buộc phải bỏ lại trên chiến trường.

Trong nhiều trường hợp, Nga đã chuyển thiết bị này tới Iran để tháo dỡ và phân tích. Các nguồn tin cho rằng có khả năng quân đội Iran tìm cách chế tạo phiên bản vũ khí riêng và việc Nga cung cấp vũ khí thu được của phương Tây cho Iran sẽ khuyến khích Iran tiếp tục ủng hộ chiến dịch của Nga ở Ukraine.

Tuy vậy, theo các quan chức Mỹ, đây không phải là vấn đề phổ biến hoặc có hệ thống. Hơn nữa, kể từ khi bắt đầu chiến sự với Nga, quân đội Ukraine đã có thói quen là báo cáo với Lầu Năm Góc về thiết bị do Mỹ cung cấp bị rơi vào tay Nga. Các quan chức Mỹ thừa nhận rằng vấn đề này rất khó theo dõi.

Không rõ liệu Iran có thiết kế ngược thành công loại vũ khí nào của Mỹ từ những thứ đã thu giữ hay không, nhưng trước đây, Iran rất thành thạo trong phát triển các hệ thống vũ khí dựa trên thiết bị Mỹ.

Một vũ khí quan trọng trong kho vũ khí của Iran là tên lửa dẫn đường chống tăng Toophan. Đây là loại được thiết kế ngược từ tên lửa BGM-71 TOW của Mỹ vào những năm 1970. Iran cũng đã chặn một máy bay không người lái do Mỹ sản xuất vào năm 2011 là RQ-170 Sentinel và thiết kế ngược để tạo ra một máy bay không người lái mới.

Ông Jonathan Lord, Giám đốc Chương trình an ninh Trung Đông tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, cho rằng Iran có thể làm điều tương tự với Stinger.

Sự phối hợp kể trên là một ví dụ khác về mối quan hệ đối tác quốc phòng ngày càng tăng giữa Nga và Iran. Điều này khiến giới chức Mỹ lo ngại.

Lầu Năm Góc cho biết các quan chức quân sự cấp cao Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, đều có mặt ở Trung Đông trong tháng này để thảo luận với người đồng cấp về vấn đề Iran. Ông Austin nói trong cuộc họp báo cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ở Tel Aviv: “Trong năm qua, hợp tác quân sự của Nga với Iran đã ngày càng sâu rộng và điều đó đặt ra những thách thức cho khu vực này”. Theo ông Austin, Nga đã hợp tác quốc phòng với Iran ở mức chưa từng có, về cả tên lửa và phòng không. Iran đang thu được kiến thức và kinh nghiệm chiến trường quan trọng ở Ukraine, khiến Mỹ lo những kinh nghiệm này cuối cùng sẽ được truyền đạt cho các lực lượng ủy nhiệm ở Trung Đông.

Về quan hệ hợp tác quốc phòng của Nga và Iran, trong thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng Iran đang chuẩn bị xây dựng một nhà máy sản xuất máy bay không người lái chung ở Nga. Tình báo phương Tây cho rằng nhà máy này là một phần của thỏa thuận quốc phòng trị giá 1 tỷ USD được ký kết gần đây giữa Nga và Iran.

Trong khi đó, cả Nga và Iran đều phủ nhận có một dự án như vậy và người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố rằng Nga có các chương trình phát triển vũ khí riêng.

Trên thực tế, xây dựng cơ sở sản xuất máy bay không người lái chung sẽ củng cố mối quan hệ quốc phòng Nga - Iran hơn nữa, có khả năng tạo ra một mối quan hệ đối tác toàn diện.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga tuyên bố phá hủy hệ thống S-300 của Ukraine ở Donetsk
Nga tuyên bố phá hủy hệ thống S-300 của Ukraine ở Donetsk

Hôm 10/3, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng nước này đã phá hủy một hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Kiev tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN