Chủ tịch Quốc hội Côte d’Ivoire qua đời

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông cáo báo chí của Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara cho biết Chủ tịch Quốc hội Amadou Soumahoro của nước này qua đời hôm 7/5 ở tuổi 68.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Amadou Soumahoro. Ảnh: afriq54.com

Trong thông báo, Tổng thống Ouattara bày tỏ sự kính trọng đối với ông Soumahoro, một chính khách nổi tiếng, người đã ghi dấu ấn đối với đất nước bằng cam kết và sự nghiệp chính trị của mình. Ông Ouattara nói rằng bản thân ông đã mất đi một người bạn trung thành và tận tụy.

Giữ chức Chủ tịch Quốc hội kể từ tháng 3/2019, ông Soumahoro đã ở nước ngoài trong những tháng gần đây vì lý do sức khỏe. Ông là nhân vật quan trọng trong chính trường Côte d’Ivoire và là người ủng hộ trung thành Tổng thống Alassane Ouattara.

Ông Soumahoro là một trong những thành viên sáng lập của đảng Tập hợp những người Cộng hòa (RDR) vào năm 1994, đảng trước đây của Tổng thống Ouattara.

Từ năm 1996 đến năm 2013, ông Soumahoro đảm nhiệm chức thị trưởng thành phố Séguéla và góp phần mở rộng ảnh hưởng của RDR ở miền Bắc đất nước.

Ông đã tốt nghiệp Học viện Quan hệ Kinh tế Quốc tế ở Paris (1979), với chuyên ngành thương mại quốc tế, làm Bộ trưởng Ngoại thương năm 2002 sau đó là Bộ trưởng Thương mại từ năm 2003 đến năm 2005 trong chính phủ thống nhất dưới sự chủ trì của Tổng thống Laurent Gbagbo. 

Sau khi ông Alassane Ouattara đắc cử, ông Soumahoro giữ chức vụ Cố vấn đặc biệt của tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị, từ năm 2011 đến năm 2017. Từ năm 2018 đến năm 2019, ông Amadou Soumahoro được thăng chức bộ trưởng bên cạnh tổng thống, vẫn phụ trách các vấn đề chính trị.

Trong thời gian vắng mặt những tháng gần đây, ông được Phó Chủ tịch Quốc hội Adama Bictogo, thành viên của đảng cầm quyền Tập hợp những người theo chủ nghĩa Houphouëtistes vì hòa bình (RHDP), thay thế.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Cụ già cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 119
Cụ già cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 119

Ngày 25/4, giới chức Nhật Bản thông báo cụ bà Kane Tanaka, người cao tuổi nhất thế giới đến từ thành phố Fukuoka, Tây Nam nước này, đã qua đời ở tuổi 119.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN