Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo kế hoạch từ chức

Ngày 7/1, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo sẽ từ chức sau khi tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các cơ quan truyền thông Bỉ, chính trị gia 48 tuổi cho biết ông sẽ dẫn đầu danh sách các ứng cử viên của đảng Phong trào Cải cách (MR) tranh cử tại cuộc bầu cử EP vào tháng 6 tới. Ông Charles Michel là cựu Thủ tướng Bỉ và cũng là cựu chủ tịch MR. Ông cho biết sẽ tiếp tục đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho tới khi tuyên thệ nhậm chức nghị sĩ EP vào ngày 16/7.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng châu Âu, các nhiệm vụ chính của ông Michel là chủ trì các hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU), vốn là những diễn đàn quan trọng để 27 nước thành viên thống nhất phản ứng chung trước các cuộc khủng hoảng từ đại dịch COVID-19 cho tới cuộc xung đột ở nước láng giềng Ukraine. Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng châu Âu sẽ diễn ra ngay sau khi hoàn tất bầu cử EP. Theo ông Michel, hội đồng sẽ quyết định khi nào thì người kế nhiệm ông sẽ nhậm chức.

Bầu cử EP dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 9/6 tại 27 nước thành viên, bầu chọn tổng cộng 720 nghị sĩ và cũng là khởi đầu cho cuộc thương thảo gay cấn để tìm ra những người đứng đầu các cơ quan của EU. Thông báo gây bất ngờ của ông Michel càng làm dấy lên những đồn đoán trước thềm các vòng đàm phán tìm ra những lãnh đạo kế tiếp của EU, dự kiến bắt đầu vào tháng 11/2024.

Cho đến nay, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen vẫn chưa thông tin chính thức về kế hoạch sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại. Bà nhậm chức năm 2019.

Lê Ánh (TTXVN)
Thêm quan chức Mỹ từ chức để phản đối chính sách của Washington với cuộc chiến Israel - Hamas
Thêm quan chức Mỹ từ chức để phản đối chính sách của Washington với cuộc chiến Israel - Hamas

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có nguy cơ mất đi sự ủng hộ của một số thành viên trong chính quyền và cử tri trong cuộc tái tranh cử liên quan đến xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN