Chính phủ Nhật Bản công bố đề cương kế hoạch ứng phó với dịch bệnh

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/10, Chính phủ Nhật Bản đã công bố bản đề cương kế hoạch mới để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó cam kết củng cố hệ thống y tế để tăng năng lực tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 của các bệnh viện thêm 20% so với thời điểm xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ 5 vào mùa Hè này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 5/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo văn bản này, Chính phủ Nhật Bản sẽ chuẩn bị hạ tầng y tế để đảm bảo ứng phó với làn sóng lây nhiễm khác tồi tệ hơn làn sóng thứ 5. Đáng chú ý, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ bố trí khoảng 80% giường ở các bệnh viện để dành cho các bệnh nhân COVID-19 và yêu cầu các bệnh viện công lập phải bố trí thêm giường bệnh cho các đối tượng này.

Phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo của chính phủ về ứng phó với dịch COVID-19, Thủ tướng Fumio Kishida nói: “Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm mới bằng cách xem xét kịch bản tồi tệ nhất”. Theo Thủ tướng Kishida, ông có thể sẽ yêu cầu người dân tuân thủ các biện pháp  hạn chế hoạt động nghiêm ngặt nếu Nhật Bản phải chứng kiến sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm mới. Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ công bố kế hoạch chi tiết về ứng phó với đại dịch vào tháng 11

Nhật Bản đã chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ 5 của dịch COVID-19 vào mùa Hè này. Khi đó, số ca nhiễm mới ở nước này đã tăng rất cao, từ 864 ca vào ngày 21/6 lên 25.892 ca/ngày vào ngày 20/8. Kết quả là hai tuần trước lễ khai mạc Olympic Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 4 ở Tokyo hôm 8/7. Sau đó, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp tiếp tục được mở rộng ra nhiều tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 đã nằm trong tầm kiểm soát của Nhật Bản nhờ việc ban bố tình trạng khẩn cấp và đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Ngày 11/10, nước này chỉ ghi nhận thêm 369 ca nhiễm mới, thấp nhất trong năm nay, trong đó, riêng thủ đô Tokyo có thêm 49 ca, mức thấp nhất kể từ ngày 25/6 năm ngoái.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhật Bản sắp ra mắt vaccine COVID-19 gốc thực vật đầu tiên trên thế giới
Nhật Bản sắp ra mắt vaccine COVID-19 gốc thực vật đầu tiên trên thế giới

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Canada đang xem xét cấp phép vaccine COVID-19 gốc thực vật đầu tiên trên thế giới do công ty Nhật Bản sản xuất vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN