Cảnh báo khủng hoảng kinh tế toàn cấu nếu giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng

Căng thẳng cung cầu trên thị trường năng lượng toàn cầu có thể sớm đẩy giá dầu lên mức 100 USD/thùng và kéo theo đó là một cuộc khủng hoảng kinh tế khác, tập đoàn tài chính Bank of America (BoA) cảnh báo.

Chú thích ảnh
Các bể chứa nhiên liệu tại một cơ sở khai thác dầu ở thành phố Dammam, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo cập nhật của BoA, giá dầu nhiều khả năng sẽ cán mốc 100 USD/thùng ngay đầu mùa đông năm nay do giá khí đốt tăng lên mức kỷ lục khi thời tiết giá lạnh đang tới gần. Viễn cảnh này cùng với sức ép lạm phát tăng cao ở nhiều nền kinh tế lớn có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới kế tiếp sau diễn biến tồi tệ liên quan đến đại dịch COVID-19.

Giới phân tích của BoA nhận định, việc giá khí đốt tăng cao sẽ tạo ra xu hướng dịch chuyển tiêu thụ từ khí đốt sang dầu mỏ, làm tăng nhu cầu tiêu thụ dầu và đẩy giá dầu leo thang. Nhu cầu năng lượng được dự báo tăng mạnh, do mùa đông năm nay lạnh hơn thường lệ. Mở cửa dịch vụ hàng không quốc tế cũng là một nhân tố làm tăng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu.

“Kết hợp mọi nhân tố trên đây có thể đẩy giá dầu tăng mạnh, dẫn đến vòng xoáy lạm phát thứ cấp trên toàn cầu. Nói cách khác, phía trước có thể sẽ là một cơn bão mà thế giới phải đối diện”, báo cáo của BoA nêu.

Trên thị trường quốc tế, giá dầu đang trải qua nhiều tuần tăng giá liên tục. Chốt phiên giao dịch cuối tuần ngày 1/10, giá dầu Brent tiến 1% lên 79,13 USD/thùng, hướng đến tuần tăng thứ 4 liên tiếp. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 0,9%, lên 75,71 USD/thùng và ghi nhận tuần tăng thứ sáu liên tiếp.

Dầu Brent đã tăng tới 50% kể từ đầu năm nay và leo lên đỉnh 3 năm là 80,75 USD/thùng vào ngày 28/9. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đang đối mặt với sức ép từ những nhà tiêu dùng như Mỹ và Ấn Độ để tăng sản lượng nhằm giúp hạ giá dầu. OPEC+ sẽ có cuộc họp vào ngày 4/10 tới, giữa lúc nhóm này đang dần dỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng kỷ lục đã thực hiện vào năm ngoái.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Thế giới tuần qua: Trung Quốc lâm khủng hoảng năng lượng; đảng LDP Nhật Bản có lãnh đạo mới
Thế giới tuần qua: Trung Quốc lâm khủng hoảng năng lượng; đảng LDP Nhật Bản có lãnh đạo mới

Trong tuần qua, tình trạng thiếu năng lượng tại Trung Quốc gây ảnh hưởng mạnh đến đời sống, sản xuất và đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) lựa chọn gương mặt lãnh đạo mới là những vấn đề được truyền thông thế giới quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN