Căng thẳng về xuất nhập khẩu thép giữa Mỹ, Mexico

Ngày 16/2, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai yêu cầu Mexico cần có những hành động khẩn cấp và phù hợp trong việc điều tiết lượng thép và nhôm xuất khẩu sang Mỹ hiện đang tăng mạnh, đồng thời cảnh báo sẽ tái áp các sắc thuế khi cần thiết.

Chú thích ảnh
Thép được sản xuất tại nhà máy ở Monterrey, Mexico. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong cuộc đàm thoại trực tuyến cùng ngày với Bộ trưởng Kinh tế Mexico Raquel Buenrostro, bà Tai nhấn mạnh ngoài việc yêu cầu Mexico điều tiết lượng thép xuất khẩu sang nước này, Mỹ cũng cho rằng các sản phẩm thép xuất khẩu của Mexico thiếu tính minh bạch về nguồn gốc.

Khẳng định rằng các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề này sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, Đại diện Thương mại Mỹ nêu rõ dựa trên tuyên bố chung năm 2019 giữa hai nước về thép và nhôm, Mỹ có thể đơn phương tái áp thuế sản phẩm này nếu thấy cần thiết.

Trên thực tế, hai nước láng giếng trong hai năm vừa qua liên tục có các cuộc trao đổi liên quan đến vấn đề xuất nhập khẩu thép và nhôm. Hồi tháng 12/2023, 14 thượng nghị sỹ Mỹ đã gửi thư phản đối gửi đến Cố vấn An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan, trong đó chỉ rõ việc nhập khẩu thép từ Mexico có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp chế tạo của nước này, cũng như tới an ninh quốc gia.

Trong thư, các thượng nghị sỹ cho biết trong giai đoạn 2019/2022, lượng thép và nhôm mà Mỹ nhập khẩu từ Mexico tăng 73% so với giai đoạn 2015-2017. Trong số này, riêng số lượng thép bán thành phẩm và thép dài tăng tới 120%.

Phi Hùng (TTXVN)
Mexico - Mỹ tái khẳng định cam kết giải quyết các vấn đề về nhập cư và an ninh
Mexico - Mỹ tái khẳng định cam kết giải quyết các vấn đề về nhập cư và an ninh

Ngày 7/2, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết nước này và Mỹ đã tái khẳng định cam kết cùng nhau giải quyết các vấn đề nhập cư và an ninh dọc biên giới của hai quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN