Canada tìm cách giữ nguyên trạng Hiệp định USMCA

Phóng viên TTXVN tại Ottawa ngày 8/11 dẫn một nguồn tin của Canada cho biết nước này đang nỗ lực để đối phó với việc Mỹ tìm mọi cách thay đổi Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), và có khả năng vấn đề này sẽ được các bộ trưởng của Canada đưa ra bàn thảo để tìm hướng giải quyết.

Theo nguồn tin trên, chính phủ Canada cho rằng vấn đề này sẽ không làm cho USMCA sụp đổ, nhưng tình hình cho thấy căng thẳng vẫn chưa được tháo gỡ sau quá trình đàm phán cam go kéo dài 13 tháng.

Trước đó, hồi cuối tháng 9 vừa qua, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận về USMCA vào phút chót với mục tiêu bảo toàn dòng chảy tự do thương mại giữa 3 nước Mỹ, Canada và Mexico. Nguồn tin nói trên cho biết bộ trưởng Thương mại của 2 nước đang thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến USMCA. Hiện văn phòng của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại điện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Theo dự kiến trước đó, USMCA sẽ được các nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico chính thức ký kết vào ngày 29 hoặc 30/11 tới và sẽ phải được Quốc hội 3 nước thông qua. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia Canada, việc đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ có thể khiến USMCA phải đợi đến năm 2019 mới được phê chuẩn.

Hương Giang (TTXVN)
Nguy cơ ngành ô tô Bắc Mỹ mất thị phần toàn cầu do Hiệp định USMCA
Nguy cơ ngành ô tô Bắc Mỹ mất thị phần toàn cầu do Hiệp định USMCA

Trong báo cáo vừa công bố, Scotiabank, ngân hàng lớn thứ ba Canada về vốn hóa thị trường, đã cảnh báo về nguy cơ ngành chế tạo ô tô Bắc Mỹ có thể để mất thị phần trên quy mô toàn cầu do những quy định trong thỏa thuận thương mại ba bên giữa Canada, Mexico và Mỹ (USMCA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN