Canada tìm cách giữ nguyên trạng Hiệp định USMCA

Phóng viên TTXVN tại Ottawa ngày 8/11 dẫn một nguồn tin của Canada cho biết nước này đang nỗ lực để đối phó với việc Mỹ tìm mọi cách thay đổi Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), và có khả năng vấn đề này sẽ được các bộ trưởng của Canada đưa ra bàn thảo để tìm hướng giải quyết.

Theo nguồn tin trên, chính phủ Canada cho rằng vấn đề này sẽ không làm cho USMCA sụp đổ, nhưng tình hình cho thấy căng thẳng vẫn chưa được tháo gỡ sau quá trình đàm phán cam go kéo dài 13 tháng.

Trước đó, hồi cuối tháng 9 vừa qua, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận về USMCA vào phút chót với mục tiêu bảo toàn dòng chảy tự do thương mại giữa 3 nước Mỹ, Canada và Mexico. Nguồn tin nói trên cho biết bộ trưởng Thương mại của 2 nước đang thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến USMCA. Hiện văn phòng của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại điện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Theo dự kiến trước đó, USMCA sẽ được các nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico chính thức ký kết vào ngày 29 hoặc 30/11 tới và sẽ phải được Quốc hội 3 nước thông qua. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia Canada, việc đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ có thể khiến USMCA phải đợi đến năm 2019 mới được phê chuẩn.

Hương Giang (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản