Campuchia và Thái Lan bàn thảo khả năng mở cửa lại biên giới

Đại sứ Campuchia tại Thái Lan Ouk Sophorn và Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Thái Lan-Campuchia Chanitr Charnchainarong đã bàn thảo về khả năng mở cửa lại biên giới để giúp khôi phục kinh tế. 

Chú thích ảnh
 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 26/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các giải pháp đã được xem xét nhằm “mở khóa” cho các hoạt động kinh tế và khả năng mở lại các cửa khẩu chính giữa hai nước, trên cơ sở thực hiện các biện pháp y tế chặt chẽ đối với việc qua lại cửa khẩu để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
 
Đại sứ Ouk Sophorn cho rằng đại diện hai nước sẽ gửi kiến nghị lên Chính phủ Campuchia và Thái Lan trước tiên về việc mở cửa hoàn toàn trở lại Cửa khẩu Quốc tế Poipet-Khlong Luk thuộc tỉnh Banteay Menachey (Campuchia) và Sa Kaeo (Thái Lan). Động thái này sẽ tạo thuận lợi cho người Campuchia sang Thái Lan khám chữa bệnh, đồng thời giúp doanh nhân Thái Lan dễ dàng sang Campuchia để đầu tư và kinh doanh. Tuy nhiên, các nhà chức trách sẽ giới hạn số người qua lại biên giới hai nước mỗi ngày.
 
Nếu kiến nghị mở cửa trở lại Cửa khẩu quốc tế Poipet-Khlong Luk được chính phủ hai bên chấp thuận, họ sẽ tiếp tục đề xuất mở lại các cửa khẩu khác để tạo thuận lợi cho du lịch và buôn bán song phương, giúp khôi phục kinh tế hai nước.
 
Theo ông Book Laychy, Giám đốc Sở Thương mại tỉnh Banteay Meanchey, hàng nông sản xuất khẩu của Campuchia đang ùn tắc do Thái Lan chỉ cho phép xuất-nhập khẩu hàng hóa bình thường tại tỉnh Oddar Meanchey (Campuchia) và Cửa khẩu Quốc tế Poipet-Khlong Luk, còn tất cả các cửa khẩu khác vẫn đóng chặt. Sắn (khoai mì) xuất khẩu của Campuchia bị tồn đọng 10.800 tấn. Dự kiến, các quan chức Campuchia và Thái Lan sẽ nhóm họp vào ngày 10/7 để bàn bạc giải quyết vấn đề thông thương.
 
Hãng truyền thông Sawadee Siam của Thái Lan cho hay Thái Lan đã mở lại cửa khẩu trên đất liền với tất cả các nước láng giềng gồm Lào (14 cửa khẩu), Myanmar (8 cửa khẩu), Campuchia (7 cửa khẩu) và Malaysia (8 cửa khẩu) từ ngày 1/7, cho phép vận chuyển hàng hóa và buôn bán qua biên giới. Đây là một phần trong giai đoạn thứ năm về nới lỏng các hạn chế qua lại của Thái Lan, trong đó có cho phép một số nhóm khách nước ngoài nhập cảnh Thái Lan bằng đường hàng không.
 
Theo số liệu của Bộ Thương mại Thái Lan, trong 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch buôn bán hai chiều Campuchia-Thái Lan đạt 3,1 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu của Campuchia sang Thái Lan tăng 106% lên 687 triệu USD và nhập khẩu theo chiều ngược lại tăng 5,6% lên khoảng 2,4 tỷ USD.

Trang Nhung (P/v TTXVN tại Phnom Penh)
COVID-19 tại ASEAN hết ngày 1/7: Indonesia ngày càng nghiêm trọng; Thái Lan mở cửa trường học
COVID-19 tại ASEAN hết ngày 1/7: Indonesia ngày càng nghiêm trọng; Thái Lan mở cửa trường học

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 1/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thêm 2.604 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng trên 4.400 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN