Campuchia khởi động sự kiện Angkor Sangkran sôi động ở Siem Reap

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trong hai ngày 8 và 9/4, Chương trình “Chạy marathon và đạp xe Angkor Sangkran” đã được tổ chức trong khuôn viên Công viên khảo cổ Angkor ở tỉnh Siem Reap (Vương quốc Campuchia) nhằm chào mừng, quảng bá và khởi động cho sự kiện lễ hội Angkor Sangkran diễn ra trong dịp Tết cổ truyền năm 2023 của người dân Campuchia vào trung tuần tháng 4.

Chú thích ảnh
Ông Hun Many, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia thăm hỏi một vận động viên đua xe đạp lớn tuổi tham gia Chương trình đạp xe Angkor Sangkran. Ảnh: Hoàng Minh/Pv TTXVN tại Campuchia.

Công ty Viettel Cambodia (Metfone), công ty viễn thông và công nghệ hàng đầu Campuchia, là đơn vị đồng hành tổ chức sự kiện.

Lễ khai mạc sự kiện thể thao này diễn ra sáng 8/4 dưới sự chủ trì của ông Hun Many, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia (UYFC) cùng trên 400 đại biểu, vận động viên là các thành viên UYFC và những người yêu thể thao. Đây được xem là sự kiện khởi động chuỗi hoạt động lễ hội chào đón năm mới 2023 của người dân Campuchia dưới tên gọi Angkor Sangkran, được tổ chức trên khắp đất nước với điểm nhấn là các hoạt động diễn ra ở cố đô Siem Reap của Đất nước Chùa tháp.

Trong khuôn khổ chương trình “Chạy marathon và đạp xe Angkor Sangkran”, nội dung chạy marathon thu hút khoảng 1.400 người tham gia ở các cự ly 3 km, 10 km và 21 km; riêng nội dung đạp xe có lộ trình dài 20 km, xuất phát ở khu vực trước quần thể đền Angkor Wat, qua các đền Angkor Thom, Preah Khan và về đích ngay chính điểm xuất phát trước đền Angkor Wat. Đặc biệt, đây là hoạt động thể thao có tổ chức bán vé và áo lưu niệm, tổng số tiền thu về sẽ được quyên góp cho Bệnh viện nhi Angkor ở tỉnh Siem Reap.

Chú thích ảnh
Nội dung đạp xe của chương trình “Chạy marathon và đạp xe Angkor Sangkran” có lộ trình dài 20 km trong khuôn viên công viên khảo cổ Angkor, xuất phát ở khu vực trước quần thể đền Angkor Wat, qua các đền Angkor Thom, Preah Khan và về đích ngay chính điểm xuất phát trước đền Angkor Wat. Ảnh: Hoàng Minh/Pv TTXVN tại Campuchia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UYFC Hun Many cho biết biết mục đích của chương trình là nhằm kỷ niệm tròn 10 năm tổ chức sự kiện lễ hội Angkor Sangkran và hướng tới chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) do Campuchia đăng cai tổ chức; đồng thời đề cao uy tín quốc gia, nền văn minh và văn hóa - nghệ thuật đậm đà bản sắc Campuchia.

Ông Cao Mạnh Đức, Tổng Giám đốc Metfone cho biết, chương trình “Chạy marathon và đạp xe Angkor Sangkran” nhằm truyền cảm hứng và cổ vũ người dân Campuchia tham gia chơi thể thao, cũng như mở ra cơ hội cho các vận động viên thể hiện tài năng trước thềm SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12. Theo ông Cao Mạnh Đức, đây được xem là sự kiện tiền Angkor Sangkran, được tổ chức nhằm cổ vũ, quảng bá cho lễ hội Angkor Sangkran, cũng như SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12 diễn ra trong thời gian tới.

Đưa tin về sự kiện thể thao trên, bài viết trên trang chủ Bộ Thông tin Campuchia cho biết ngoài việc đồng hành tổ chức chương trình “Chạy marathon và đạp xe Angkor Sangkran”, Metfone còn là đối tác tài trợ sự kiện lễ hội Angkor Sangkran năm 2023 sắp tới tại Siem Reap. Bài viết cho biết, trong những năm qua, Metfone đã chung tay, đồng hành cùng chính phủ, các cơ quan bộ, ban ngành và người dân Campuchia tham gia nhiều hoạt động tài trợ, hỗ trợ phát triển cộng đồng với tổng số tiền lũy kế lên đến 117 triệu USD, tạo hơn 3.000 việc làm trực tiếp cho người lao động và góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân Campuchia.

Chú thích ảnh
Chương trình “Chạy marathon và đạp xe Angkor Sangkran” là hoạt động thể thao có tổ chức bán vé và áo lưu niệm, tổng số tiền thu được sẽ được quyên góp tài trợ cho Bệnh viện nhi Angkor ở tỉnh Siem Reap. Ảnh: Hoàng Minh/Pv TTXVN tại Campuchia

Sau nhiều năm gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sự kiện Angkor Sangkran năm 2023 diễn ra từ ngày 14 - 16/4 tại tỉnh Siem Reap với chủ đề “Ước mơ và hy vọng” với nhiều nét mới nhằm đề cao giá trị di sản của nền văn minh, văn hóa và phong tục tập quán của đất nước và con người Campuchia thông qua các hoạt động phục dựng ngôi làng cổ truyền thống của Campuchia, cùng nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật độc đáo tái hiện các trò chơi dân gian, điệu múa cổ điển, truyền thống và dân gian... phản ánh đời sống văn hóa đa dạng của người dân ở nhiều vùng miền trên Đất nước Chùa tháp. Ngoài ra, dự kiến có hai kỷ lục thế giới sẽ được xác lập tại sự kiện Angkor Sangkran lần này, gồm hoạt động gấp trái tim giấy nhiều nhất và màn trình diễn vũ điệu madizone có số lượng vũ công tham gia đông nhất, sau kỷ lục được xác lập năm 2015 với 2015 người tham gia.

Theo ghi nhận, gần một tuần trước thời điểm khai mạc lễ hội Angkor Sangkran năm 2023, khoảng 80 - 90% nhà nghỉ và khách sạn lớn ở thành phố du lịch Siem Reap đã kín chỗ. Sự kiện Angkor Sangkran trở lại tại cố đô Siem Reap lần này được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dân Campuchia và du khách quốc tế cơ hội gặp gỡ, vui chơi, giải trí với những trải nghiệm khó quên trong dịp Tết cổ truyền năm 2023 của người dân quốc gia Đông Nam Á này.

Quang Anh (TTXVN)
Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 
Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 

Ngày 8/4, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã khai mạc tại công viên Ikebukuro, thủ đô Tokyo. Đây được xem là sự kiện đặc biệt, bắt đầu cho chuỗi giao lưu nhân dân của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN