Campuchia công bố phát hiện hóa thạch xương khủng long

Ngày 27/10, Hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) dẫn lời ông Hun Marady, Giám đốc Sở Môi trường tỉnh Koh Kong, xác nhận hóa thạch xương động vật tìm thấy trên đảo Koh Por xã Bak Klong, huyện Mondul Seima ở tỉnh này được cho là xương khủng long.

Chú thích ảnh
Hình ảnh các chuyên gia Bộ Môi trường Campuchia khảo sát, nghiên cứu về mẫu hóa thạch xương động vật được cho là khủng long, do Sở Môi trường tỉnh Koh kong cung cấp. Ảnh: AKP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ông Marady cho biết mẫu hóa thạch trên được tìm thấy cách đây khoảng 1 năm. Nhóm nghiên cứu của Bộ Môi trường cũng đã xuống khảo sát, nghiên cứu về mẫu hóa thạch xương động vật này. Bước đầu, nhóm nghiên cứu nhận định đây là xương khủng long, song chưa xác định rõ chúng thuộc loài nào. 

Trong khi đó, trên trang Facebook cá nhân của ông Say Samal, Bộ trưởng Môi trường Campuchia, có đăng hình ảnh một đoạn xương động vật lộ ra trên một mảng đá, kèm dòng trạng thái ngắn “Hóa thạch xương khủng long đầu tiên phát hiện ở Campuchia”.

Chú thích ảnh
Hình ảnh hóa thạch khủng long được công bố trên trang Facebook cá nhân của ông Say Samal, Bộ trưởng Bộ Môi trường Campuchia, ngày 27/10/2022. Ảnh: AKP/TTXVN

Đây là lần thứ hai các quan chức môi trường Campuchia công bố phát hiện hóa thạch khủng long trên đảo Koh Por, sát Khu bảo tồn động vật hoang dã Tatai, thuộc xã Bak Klong. Theo bản đồ địa chất, khu vực này thuộc kỷ thứ II, có niên đại cách đây khoảng 65 - 190 triệu năm, có thể liên quan đến các loài động vật sống trong thời kỳ khủng long còn tồn tại.

Trước đó, ngày 9/3/2021, ông Lim Vannchan, Chánh Văn phòng Cục Di sản, Tổng cục Cộng đồng địa phương, cũng đã công bố phát hiện một mẫu hóa thạch vùi trong đá dài 70 cm, rộng 20 cm.

Huỳnh Thảo (TTXVN)
Bộ xương khủng long 3 sừng lớn nhất được bán đấu giá hơn 7,6 triệu USD
Bộ xương khủng long 3 sừng lớn nhất được bán đấu giá hơn 7,6 triệu USD

Ngày 21/10, bộ xương khủng long 3 sừng lớn nhất từng được khai quật trên thế giới đã được bán đấu giá tại Pháp với mức giá lên tới 6,6 triệu euro (hơn 7,6 triệu USD).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN