Campuchia ban hành thông tư chống dịch dịp Tết Khmer

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 31/3 đã ban hành thông tư về các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát lây lan đại dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ Tết cổ truyền của người Khmer sẽ diễn ra từ 14 - 16/4/2021.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trang mạng freshnewsasia ngày 31/3 đưa tin Thủ tướng Campuchia khuyến cáo các bộ ngành hữu quan và chính quyền địa phương ở tất cả các cấp phải thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự công cộng cũng như áp dụng các biện pháp y tế chống dịch COVID-19. 

Theo thông tư, nhà chức trách cần áp dụng chặt chẽ việc thực hiện các quy định phòng dịch trong quản lý giao thông vận tải cũng như mọi hoạt động đi lại. Trong khi đó, người dân Campuchia nên tổ chức lễ tiệc ở nhà, tránh đi đến những khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, tránh tham gia hội họp tôn giáo và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch 

Sáng 31/3, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận có thêm 63 ca nhiễm mới COVID-19 trong độ tuổi từ 5-65 tuổi và tất cả đều liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20/2”, trong đó số ca mới tập trung đông nhất ở Sihanoukville (34 ca), Phnom Penh (23 ca), Tboung Khmum (4 ca), Svay Rieng và Kandal mỗi tỉnh một ca.

Báo chí Campuchia đồng loạt đưa tin có thêm một bệnh nhân tử vong vào lúc 10h40 phút sáng 31/3 khi đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer Soviet ở thủ đô Phnom Penh. Bệnh nhân là nữ, 56 tuổi, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 26/3/2021.

Như vậy, tính đến ngày 31/3, Campuchia ghi nhận tổng cộng 2.441 ca mắc COVID-19, trong đó có 1914 ca lây nhiễm cộng đồng và 12 người tử vong.

Cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia thông báo sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân nước này từ ngày 1/4 bằng loại vaccine Sinovac mà Campuchia đã tiếp nhận 1,5 triệu liều đặt mua từ Trung Quốc ngày 26/3 vừa qua.

Theo Ủy ban Tiêm phòng Campuchia, Bộ Y tế nước này có kế hoạch tiêm phòng vaccine Sinovac cho 745.000 người gồm bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu, nghị sĩ Thượng viện, nghị sĩ Quốc hội cùng gia đình, nhà báo, quân đội, công an, công chức chính phủ các cấp, giáo viên, nhân viên Công ty Điện lực Quốc gia, các cơ quan nhà nước, người làm việc ở Tòa án Khmer Đỏ, Tổng cục Hàng không Dân dụng, người làm việc trong các hãng hàng không, nhân viên Royal Group, Canadia Group và công nhân dệt may.

Campuchia đã nhận được ba loại vaccine gồm Sinopharm (600.000 liều), Astra Zeneca (320.000 liều) và Sinovac (1,5 triệu liều).

Trang Nhung (TTXVN)
Campuchia thông báo kế hoạch tiêm chủng vaccine cho người nước ngoài
Campuchia thông báo kế hoạch tiêm chủng vaccine cho người nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia thông báo sẽ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người nước ngoài sinh sống tại Campuchia trên cơ sở tự nguyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN