Campuchia: Án chung thân cho cai ngục Duch là thắng lợi lịch sử

Phó Thủ tướng Campuchia Sok An đã khẳng định: Việc tuyên án chung thân đối với Kaing Guek Eav, biệt danh là "Duch", cai ngục nhà tù khét tiếng tàn ác Tuol Sleng S-21 dưới chế độ Khme Đỏ là một thắng lợi lịch sử của Campuchia.

Khi rời phòng xử án của Tòa án xét xử tội ác Khme Đỏ (ECCC), ông Sok An tuyên bố với các phóng viên: “Tôi tin tưởng công luận sẽ thấy rằng cuối cùng công lý đã được thực thi. Hôm nay là một ngày lịch sử đối với nhân dân Campuchia và toàn thể loài người trên thế giới. Phiên tòa đã kéo dài quá lâu kể từ năm 1997. Công lý đã trải qua con đường dài và gập ghềnh để được thực thi hôm nay. Thắng lợi ngày hôm nay là phán quyết công bằng".


Công lý cuối cùng đã được thức thi. Nguồn: Internet


Trước đó, cũng trong ngày 3/2, Tòa án ECCC (do Liên hợp quốc bảo trợ) đã tuyên án chung thân đối với "Duch" với tội danh phạm tội ác chiến tranh và các tội ác chống lại loài người. Hồi tháng 7/2010, phiên sơ thẩm của ECCC đã tuyên án "Duch" 35 năm tù giam. Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, ECCC đã nâng mức án lên chung thân sau khi các thẩm phán cho rằng mức án ban đầu "chưa phản ánh được tính nghiêm trọng của tội ác". Ông Kong Srim, người đứng đầu Phòng xử án tối cao (cơ quan phúc thẩm cao nhất của ECCC), đã nhấn mạnh rằng tội ác của "Duch" nằm trong số những tội ác ghê tởm nhất trong lịch sử nhân loại.

Dưới chế độ Khơme Đỏ, nhà tù Tuol Sleng S-21 do "Duch" đứng đầu từ năm 1976-1979 giam giữ khoảng 16.000 tù nhân và hầu hết trong số này đã bị hành quyết.


TTXVN/Tin Tức

Cai ngục Khơme Đỏ khét tiếng lĩnh án chung thân
Cai ngục Khơme Đỏ khét tiếng lĩnh án chung thân

Ngày 3/2, trong phán quyết phúc thẩm cuối cùng, Tòa án xét xử tội ác Khơme Đỏ (ECCC) đã nâng mức án thành tù chung thân đối với Kaing Guek Eav, 69 tuổi biệt danh là "Duch", cai ngục nhà tù khét tiếng Tuôn Xleng S-21 (Tuol Sleng) dưới chế độ Khơme Đỏ

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN