Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản VESAK:

Các nước hướng tới tăng cường tình hữu nghị, xây dựng hòa bình, phát triển

Theo phóng viên TTXVN tại New York, lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản VESAK đã được tổ chức trực tuyến ngày 25/5 dưới sự đồng chủ trì của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thái Lan và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Sri Lanka tại Liên hợp quốc (LHQ). 

Chú thích ảnh
Ngày 2/7/2020, Liên hợp quốc tổ chức Lễ kỷ niệm trực tuyến Ngày Quốc tế Vesak 2020. Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực VN tại LHQ có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh tư liệu: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại New York, Hoa Kỳ

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Volkan Bozkir, cùng nhiều quan chức cấp cao, đại diện các nước thành viên LHQ và một số tăng ni, phật tử quốc tế đã tham dự sự kiện. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đều cho rằng lời dạy và thông điệp của Đức Phật về chung sống trong hòa bình, hòa hợp có đóng góp quan trọng, giúp ngăn ngừa sự cực đoan và xung đột. Đại diện các nước cũng nhấn mạnh sự bao dung, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau sẽ giúp các nước vượt qua các thách thức, trong đó có đại dịch COVID-19, xây dựng lại thế giới tốt hơn sau đại dịch. Trí tuệ và triết lý sống của Đức Phật sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho mọi hành động.  

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đặng Đình Quý cho rằng những lời dạy và thông điệp của Đức Phật về chung sống trong hòa bình, hòa hợp, từ bi, không bạo lực và khoan dung đã lay động hàng triệu người vì đây không chỉ là những thành tố quan trọng của tôn giáo mà còn là triết lý sống, góp phần thúc đẩy sự tôn trọng tính đa dạng và lòng khoan dung. Đây là những yếu tố cốt yếu trong việc tìm ra các điểm tương đồng cũng như giải pháp trong giải quyết các mối đe dọa và thách thức chung. Để tôn vinh trí tuệ của Đức Phật, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh cần tiếp tục phát huy các giá trị cốt lõi của Phật giáo cũng như tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc và các nền văn hóa, cùng nhau đưa những giá trị tốt đẹp của đạo Phật vào cuộc sống và tái khẳng định các cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình và phát triển. Theo đó, mỗi người nên là một sứ giả của Đức Phật, cùng góp phần đẩy lùi xung đột, khổ đau và hướng tới tạo dựng “cõi niết bàn trong thế giới thực”. 

Đây là sự kiện thường niên của LHQ kể từ năm 1999 khi Đại Hội đồng LHQ thông qua nghị quyết 54/115 về việc kỷ niệm Ngày Quốc tế VESAK hàng năm nhằm ghi nhận đóng góp của Phật giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đối với đời sống tâm linh của con người, cũng như đối với nỗ lực chung của cộng động quốc tế vì hòa bình, hợp tác, hòa hợp và phát triển.

Hải Vân (TTXVN)
Tổ chức Đại lễ Phật đản với quy mô dưới 10 người tham gia
Tổ chức Đại lễ Phật đản với quy mô dưới 10 người tham gia

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quyết định tổ chức Đại lễ Phật đản phật lịch 2565 - dương lịch 2021 với quy mô dưới 10 người nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN