Các nước EU và Azerbaijan đẩy mạnh hợp tác vận chuyển khí đốt

Ngày 25/4 tại thủ đô Sofia của Bulgaria, Azerbaijan và 4 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) gồm Bulgaria, Hungary, Romania, Slovakia đã ký Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác vận chuyển khí đốt.

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn khí tại trạm nén khí Bulgartransgaz ở Ihtiman, Bulgaria ngày 5/5/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Văn bản này được ký kết theo sáng kiến "Vành đai Đoàn kết" được đề xuất gần đây, nhằm vận chuyển lượng khí đốt tự nhiên bổ sung từ Azerbaijan đến Trung và Đông Nam Âu. Tham dự lễ ký có Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev.

Tổng thống Radev cho rằng bản ghi nhớ sẽ tái khẳng định mối quan hệ đối tác thành công giữa 5 quốc gia, đồng thời gia tăng khả năng kết nối và năng lực của mạng lưới vận chuyển khí đốt của các quốc gia trong khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Aliyev kỳ vọng bản ghi nhớ sẽ cho phép Azerbaijan xuất khẩu nhiều khí đốt hơn và sang nhiều nước châu Âu hơn.

Cuối ngày 25/4, hai tổng thống đã tham dự lễ khánh thành văn phòng của Công ty Dầu mỏ Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan (SOCAR) tại Bulgaria.

Mai Nguyễn (TTXVN)
Kế hoạch tham vọng của EU về khí đốt Azerbaijan có nguy cơ bị phá sản
Kế hoạch tham vọng của EU về khí đốt Azerbaijan có nguy cơ bị phá sản

Căng thẳng mới giữa Azerbaijan và Armenia có thể khiến Brussels gặp rắc rối với nỗ lực loại bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga bằng khí đốt từ Trung Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN