Bulgaria đấu thầu cung cấp khí đốt

Ngày 20/9, Bulgargaz, công ty khí đốt nhà nước của Bulgaria, đã bắt đầu triển khai 3 cuộc đấu thầu cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhằm tránh thiếu hụt nguồn cung vào mùa Đông và đảm bảo an ninh năng lượng dài hạn.

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn khí tại trạm nén khí Bulgartransgaz ở Ihtiman, Bulgaria ngày 5/5/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc điều hành (CEO) Bulgargaz, bà Denitsa Zlateva, xác nhận thông tin trên, đồng thời nêu rõ Bulgaria không giới hạn cơ hội đối với bất kỳ đơn vị cung ứng nào. Bà cho biết nước này đặt mục tiêu mua từ 130 - 150% lượng khí đốt cần thiết, đề phòng trường hợp một nhà cung cấp nào đó không giao hàng. 

CEO Zlateva nói thêm rằng Bulgargaz sẽ mở một cuộc đấu thầu cung ứng LNG vào khoảng 2 tháng cuối năm nay trong khuôn khổ kế hoạch thu mua khoảng 142 triệu mét khối khí vào tháng 11 và khoảng 190 triệu mét khối khí vào tháng 12. Bên cạnh đó, Bulgargaz sẽ tìm kiếm các hợp đồng cung cấp LNG trong suốt năm 2023, nhằm đặt mua 1,5 tỷ mét khối khí. Ngoài ra, công ty này sẽ triển khai một quy trình kéo dài 6 tháng dành cho hoạt động phân phối 1 tỷ mét khối LNG mỗi năm trong giai đoạn từ 2024-2034.   

CEO Zlateva nhấn mạnh Bulgargaz đã đưa ra đề xuất với Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, song hiện vẫn chưa nhận được phản hồi.    

Bulgaria tiêu thụ khoảng 3 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Quốc gia Balkan này gần như hoàn toàn phụ thuộc vào khí đốt của Nga trước khi Moskva cắt giảm nguồn cung vào tháng 8. Bulgaria đang chật vật để đảm bảo đủ nguồn cung khí đốt với giá cả phải chăng cho các doanh nghiệp tại nước này. Nội các lâm thời Bulgaria - nhậm chức vào tháng 8 năm nay - đã yêu cầu Gazprom xem xét khôi phục nguồn cung khí đốt cho nước này, đồng thời đang tiến hành các cuộc đàm phán với Azerbaijan để tăng cường giao khí đốt trong mùa Đông. Mỗi năm, nước này tiếp nhận khoảng 1 tỷ mét khối khí đốt từ Azerbaijan theo một hợp đồng dài hạn.

Bộ trưởng Năng lượng lâm thời Rossen Hristov cho biết Bulgaria cũng đang xem xét mở thầu cho đường ống khí đốt từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Minh Tâm (TTXVN)
Dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu vẫn ổn định
Dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu vẫn ổn định

Dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu đi qua Ukraine vẫn ổn định trong ngày 20/9, trong khi đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 chưa hoạt động trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN