Bộ tứ Normandy nhất trí lộ trình hòa bình cho khủng hoảng Ukraine

Bộ tứ Normandy ngày 19/10 đã đạt nhất trí về lộ trình nhằm tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong một cuộc họp báo ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 19/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đạt nhất trí về lộ trình nhằm tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu sau cuộc gặp kéo dài gần 5 giờ của nhóm Bộ tứ Normandy ở Berlin, Tổng thống Poroshenko cho biết các bên tham gia cuộc gặp đã đạt nhất trí về một lộ trình nhằm tiến tới giải pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng hiện nay ở khu vực miền Đông Ukraine. Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí khởi động sứ mệnh của cảnh sát vũ trang tại khu vực chiến sự ở Donbass.

Phát biểu trước cuộc gặp, Thủ tướng Merkel cho biết việc thực hiện Thỏa thuận Minsk giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine cho tới nay vẫn gặp bế tắc trong nhiều vấn đề. Theo nhà lãnh đạo Đức, việc duy trì lệnh ngừng bắn cũng như các vấn đề về chính trị và nhân đạo ở Đông Ukraine cần được tiếp tục thúc đẩy. Trước cuộc gặp ở Berlin, lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Nga và Ukraine cũng đã tiến hành điện đàm để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ cũng như tìm hướng giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Đông Ukraine. Trọng tâm nội dung thảo luận là tìm kiếm biện pháp thực thi thỏa thuận Minsk, duy trì ngừng bắn, rút quân khỏi khu vực giới tuyến cũng như các bước đi nhằm tiến hành bầu cử địa phương ở khu vực Donbass của Đông Ukraine. Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert, Thỏa thuận Minsk là công cụ duy nhất để các bên có thể thúc đẩy tiến tới một giải pháp chính trị và hòa bình cho vấn đề Ukraine.


Sau cuộc gặp của nhóm Bộ tứ Normandy, Thủ tướng Merkel cùng Tổng thống Hollande và Tổng thống Putin tiếp tục thảo luận về tình hình hiện nay ở Syria. Các nhà lãnh đạo kỳ vọng nhanh chóng tiến tới lệnh ngừng bắn lâu dài cũng như đẩy mạnh công tác nhân đạo tại các khu vực giao tranh ở Syria. Theo Tổng thống Pháp, Paris và Berlin muốn thảo luận với Moskva nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo của Syria để tạo điều kiện mở hành lang nhân đạo vào các khu vực giao tranh.

TTXVN/Tin Tức
Ukraine chế robot thay thế quân lính ở Donbass
Ukraine chế robot thay thế quân lính ở Donbass

Binh sĩ lực lượng vũ trang Ukraine đã chế tổ hợp robot tự động mang tên "Okhotnik", cần thay thế quân nhân Ukraine trên tuyến tiền tiêu. (Xem video dưới)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN