Binh sĩ Mỹ bị tấn công 66 lần từ khi xung đột bùng phát tại Trung Đông

Lầu Năm Góc cho biết lực lượng của Mỹ đã bị tấn công 66 lần ở Trung Đông kể từ khi bạo lực bùng phát từ giữa tháng 10.

Chú thích ảnh
Căn cứ không quân Al-Asad của Mỹ tại tỉnh al-Anbar, Iraq ngày 13/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, trong cuộc họp báo ngày 21/11, phó phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ Sabrina Singh cho hay: “Lực lượng Mỹ đã bị tấn công khoảng 66 lần kể từ ngày 17/10, bao gồm 32 lần bị tấn công ở Iraq và 34 lần ở Syria”.

Theo nữ quan chức, 62 binh sĩ Mỹ đã bị thương trong các vụ tấn công. Bà Singh cũng lưu ý con số này không bao gồm những người bị thương trong cuộc tấn công đêm 20/11 vì vụ việc vẫn đang được điều tra và xem xét.

Theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, đêm 20/11, các tay súng đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhằm vào lực lượng Mỹ và liên minh tại căn cứ không quân Al-Asad ở Iraq.

Nhóm vũ trang tự xưng "Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq" tuyên bố đã tấn công căn cứ quân sự trên bằng thiết bị bay không người lái và đánh trúng mục tiêu.

Vụ tấn công khiến 8 người bị thương và gây thiệt hại nhẹ cho cơ sở hạ tầng tại căn cứ không quân. Mỹ đã đáp trả bằng một cuộc không kích, tiêu diệt một số tay súng được cho là có liên quan đến vụ tấn công.

Đây cũng là lần đầu tiên các tay súng sử dụng tên lửa tầm ngắn nhằm vào lực lượng Mỹ kể từ khi các cuộc tấn công gia tăng đột biến ở Trung Đông.

Ngày 15/11, nhóm Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tiến hành một số vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Al-Asad. Trước đó, căn cứ này đã nhiều lần bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái trong các ngày 6, 9 và 11/11.

Hiện quân đội Mỹ đang triển khai khoảng 2.500 binh sĩ ở Iraq và khoảng 900 binh sĩ khác ở Syria, một phần trong sứ mệnh được Mỹ tuyên bố là nhằm đối đầu với các nhóm vũ trang ở hai nước này.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Một nhóm vũ trang tại Iraq nhận là thủ phạm vụ tấn công căn cứ Mỹ tại Đông Syria
Một nhóm vũ trang tại Iraq nhận là thủ phạm vụ tấn công căn cứ Mỹ tại Đông Syria

Ngày 14/11, một nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq tuyên bố đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ tại miền Đông Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN