Bị hạn chế ở châu Âu, nhu cầu mua bất động sản của người Nga ở Thái Lan tăng cao

Mất cơ hội mua bất động sản ở các nước châu Âu, người Nga đang định hướng lại tại các thị trường mới. 

Chú thích ảnh
Một khu chợ ở thị trấn Phuket, Thái Lan, nơi thu hút nhiều du khách Nga. Ảnh: BI

Theo báo Kommersan (Nga) ngày 20/9, lần đầu tiên Thái Lan đang trở thành một trong những điểm đến với người Nga có nhu cầu mua bất động sản cao nhất. Hiện gần một nửa số bất động sản người Nga mua tại Thái Lan là để ở riêng. Thái Lan không cho phép nhập quốc tịch theo diện đầu tư, nhưng được coi là một điểm đến hấp dẫn do khí hậu và chi phí sinh hoạt tương đối phải chăng.

Từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, nhu cầu mua bất động sản của người Nga ở Thái Lan đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Prian.ru. Năm nay, lần đầu tiên quốc gia này lọt vào top 10 quốc gia có nhu cầu mua bất động sản cao nhất của người Nga. Năm 2021, Thái Lan được xếp hạng 20 về độ nổi tiếng đối với người Nga.

Theo ghi nhận của Intermark Real Estate, nhu cầu mua bất động sản của người Nga qua các năm tăng 50–60%. Trong đó, Thái Lan, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, lọt vào top 3 quốc gia có sự quan tâm của người Nga trong việc mua bất động sản trong năm nay.

Intermark Real Estate, trích dẫn dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Bất động sản của Ngân hàng Nhà nước Thái Lan (REIC), lưu ý rằng người Nga đứng ở vị trí thứ hai về sở hữu số lượng căn hộ và nhà ở mà người nước ngoài mua ở nước này. Trong quý đầu tiên của năm nay, người Nga chiếm 6,4% tổng số giao dịch. Vị trí đầu tiên về sở hữu bất động sản ở Thái Lan là người Trung Quốc (45%), trong khi người Mỹ là 5,4%, Anh: 4,3% và Đức: 3,8%.

Theo Prian.ru, nếu như trước đại dịch COVID-19, khoảng 85% giao dịch ở Thái Lan là nhằm mục đích đầu tư và phần còn lại dành cho các lựa chọn về cư trú, thì giờ đây, tỷ lệ này đã thực sự cân bằng. Chuyên gia Irina Mosheva, nhà quản lý bất động sản của Intermark Real Estate, cho rằng mối quan tâm ngày càng tăng của người Nga ở Thái Lan là do việc họ bị hạn chế các điểm đến giải trí và đầu tư ở châu Âu.

“Chính quyền Thái Lan có quan điểm chính trị trung lập, họ không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với người Nga”, bà Mosheva nêu rõ. Hơn nữa, các giao dịch mua bán diễn ra suôn sẻ, vì Thái Lan không bị Moskva liệt vào danh sách các quốc gia "không thân thiện", bà Mosheva nói thêm. 

Về phần mình, Tổng biên tập của Prian.ru, Philip Berezin cho rằng có nhiều nguyên nhân thu hút sự chú ý của người Nga đến Thái Lan: "Quốc gia này cách xa cuộc xung đột ở Ukraine, cung cấp mức sống khá với chi phí tương đối thấp. Một yếu tố quan trọng khác đối với người Nga đó là sự hiện diện của cộng đồng nói tiếng Nga và các trường quốc tế ở Phuket".

Ngoài ra, giá bất động sản ở Thái Lan vẫn tương đối phải chăng. Theo Intermark Real Estate, chi phí của một căn hộ nhỏ rộng khoảng 30-35 m2 có trang bị nội thất ở khu du lịch nổi tiếng của Phuket tầm khoảng 110 nghìn USD (6,62 triệu rúp). Các biệt thự riêng với hai phòng ngủ có giá từ 200.000 USD (12,03 triệu rúp). 

Mặc dù người phát ngôn Polina Kuleshova của Henley&Partners cảnh báo rằng không có chương trình nhập cư nào ở Thái Lan cho phép có được tình trạng thường trú theo quốc tịch. Nhưng bà Mosheva cho biết, có hai hình thức sở hữu bất động sản cho người nước ngoài ở Thái Lan: sở hữu toàn bộ (freehold) và thuê dài hạn (thuê lại; trong 30 năm, có thể gia hạn đến 90 năm). 

Bà Irina Mosheva lưu ý thêm rằng nhu cầu mua bất động sản ở Thái Lan của người Nga sẽ phụ thuộc vào việc mở rộng các chuyến bay giữa Nga và Thái Lan. Về phần mình, ông Berezin nhận định sự bùng nổ của người mua nước ngoài tại thị trường Thái Lan có thể bắt đầu sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga thu về gấp đôi dù xuất khẩu ít khí đốt hơn sang châu Âu
Nga thu về gấp đôi dù xuất khẩu ít khí đốt hơn sang châu Âu

Giá năng lượng tăng cao giúp Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom bù đắp thiệt hại từ việc sụt giảm nguồn cung sang châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN