Bệnh viện ở Moskva từ chối điều trị cho người chưa tiêm vaccine COVID-19

Những người đang có kế hoạch phẫu thuật và điều trị y tế không khẩn cấp sẽ bị từ chối chăm sóc tại các bệnh viện ở thủ đô Moskva của Nga nếu họ chưa tiêm vaccine COVID-19.

Chú thích ảnh
Bệnh viện ở thủ đô Nga từ chối điều trị cho người chưa tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: RT

Theo đài RT (Nga), quy định này được Sở Y tế Moskva ban hành hôm 18/6. Theo các biện pháp mới, chỉ những người có giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 mới được tiếp nhận vào các khu vực điều trị và làm thủ tục khám bệnh.

Tuy nhiên, các trường hợp ngoại lệ gồm dịch vụ chăm sóc cấp cứu, trị liệu ung thư và hỗ trợ những người mắc bệnh về máu.

Đầu tuần này, Moskva đã trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 đối với nhân viên trong nhiều ngành nghề. Yêu cầu này được áp dụng trong một số lĩnh vực, bao gồm những người làm việc trong ngành khách sạn, vận tải và giải trí.

Các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực này được yêu cầu phải đảm bảo không quá 40% nhân viên chưa được tiêm chủng. Các tổ chức vi phạm sẽ phải đối mặt với mức phạt rất nặng.

Trong một tuyên bố, Thị trưởng Moskva, ông Sergey Sobyanin, cho biết tình hình dịch bệnh ở thành phố Moskva đã trở nên tồi tệ. 

"Cuối cùng, quyết định có tiêm phòng hay không tuỳ thuộc vào bạn. Bạn có thể tự bảo vệ mình hoặc hy vọng mọi thứ sẽ ổn. Đây là vấn đề cá nhân, miễn là bạn ở nhà hoặc ở trong nước. Nhưng khi bạn đi ra ngoài, đến nơi công cộng và tiếp xúc với những người khác, dù cố ý hay không, bạn sẽ có nguy cơ trở thành đối tượng bị điều tra dịch tễ. Đây là mắt xích lây lan của một loại virus nguy hiểm”, Thị trưởng Sobyanin nói.

Sự hoài nghi vaccine là nguyên nhân dẫn đến tình trạng triển khai tiêm chủng chậm trễ ở Nga, nơi chương trình tiêm chủng đang tụt hậu so với một số quốc gia châu Âu khác. Chỉ có khoảng 10% người Nga đã được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine, mặc dù nguồn cung vaccine đã được phân phối rộng rãi.

Moskva đã tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới đạt mức cao chưa từng thấy trong một ngày. Theo cơ quan thống kê nhà nước, ngày 19/6, Nga ghi nhận thêm 17.906 ca mắc mới, trong đó, riêng thủ đô Moskva có tới 9.120 ca. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới tại thủ đô của Nga tăng cao kỷ lục.

Thị trưởng Sergei Sobyanin cho rằng sở dĩ số ca mắc tăng vọt là do biến chủng Delta (xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ) của virus SARS-CoV-2. Giới chức đã áp đặt biện pháp giới nghiêm, yêu cầu các cơ sở giải trí về đêm trong thành phố không được phép mở cửa quá 23 giờ.

Hải Vân/Báo Tin tức
Điểm khác biệt ở hai quốc gia có chiến lược tiêm vaccine COVID-19 thành công
Điểm khác biệt ở hai quốc gia có chiến lược tiêm vaccine COVID-19 thành công

Israel và Anh đều là hai quốc gia đi đầu thế giới về tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Nhưng khi Israel đang dỡ bỏ hầu hết biện pháp phòng dịch thì Anh lại ghi nhận số ca mắc gia tăng đáng kể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN